Vợ dạy chồng

Thứ bảy , 17/03/2018, 11:20 GMT+7
     
Trong xã kia, có một phú nông trường giả, nhà giàu mà chỉ có một đứa con trai độc nhất. Muốn con có chút danh giá, ông cho con đi học kiếm dăm ba chữ, dù với gia tài của ông thì anh con trai có thể sống thừa thải cả đời. Khốn nỗi anh con trai này không phải là người biết lo xa, học hành thì chẵng màng để ý tới, mà chơi bời, tiêu pha quá mức. Suốt ngày anh ta chỉ lo cờ bạc rượu chè.

Muốn giữ chân con, người phú nông cưới cho con ông một cô vợ, vốn là một người con gái của một người đánh cá cùng thôn. Trước khi nhắm mắt lìa đời, người phú nông vốn tính cẩn thận kêu con dâu lại bên giường dặn dò:

Chồng con vốn ăn chơi phá của, thế nào nó cũng làm tan gia bại sản, tất có lúc phải bán ngôi nhà này. Vậy tới lúc ấy, con chỉ nên xin nó giữ lại cây kèo nhà kia mà hưởng phúc lộc về sau.

Quả nhiên sau khi tiêu hết của cải, người con trai kêu người tới bán ngôi nhà của cha. Vợ anh ta nhớ lời dặn của cha chồng, xin anh ta cho được giữ cây kèo nhà lại làm kỹ niệm.

Nhận được tiền bán nhà, anh ta lại lao đầu vào những cuộc truy hoan, không them quay về nhà, cũng chẵng biết vợ con sống thế nào.

Vợ dạy chồng

Vợ dạy chồng

Người vợ đem cây kèo kia về, mới biết bên trong cha chồng có dấu cả một khối vàng lớn. Nàng dùng số vàng này xây lại một ngôi nhà khác và còn để dành làm vốn nuôi con. Để mừng nhà mới, nàng mở tiệc suốt ba ngày , đãi đằng thân quyến và những kẻ nghèo khó trong xã.

Người chồng nay đã trở thành một kẻ hành khất lam lũ, cũng tới kiếm miếng thịt. Ngày đầu anht a ngồi hàng ghế sau cùng. Đến giờ người vợ bắt đầu phát chần từ hàng ghế đầu, vừa đến lượt anh ta thì đã hết đồ ăn. Ngày thứ hai, anh ta đi sớm hơn để ngồi hàng ghế đầu tiền. Lần này người vợ lại phát thức ăn từ hàng ghế cuối cùng. Đến lượt anh ta thì đồ ăn cũng vừa hết. Qúa bực mình, vào ngày thứ ba anh ta chen ngay vào hàng ghế giữa. Hôm nay người vợ lại phát chần từ hàng ghế đầu và hàng ghế cuối. Đến lượt anh ta ở hàng ghế giữa cũng vừa cạn sạch đồ ăn.

Vợ dạy chồng

Vợ dạy chồng

Buồn bã, uất ức, anh lủi thủi bỏ đi. Người vợ liền theo gọi anh lại, dẫn vào bàn thờ chỉ lên bài vị, thấy ảnh cha mình, trong bài vị cũng có tên mình, anh chồng xúc động òa khóc, lúc đó người vợ mới trình bày mọi lẽ hơn thiệt.

Nghe xong, anh tỉnh ngộ quỳ xuống lạy vợ và xin tha thứ cho những lầm lỗi đã qua.

Từ đó vợ chồng đoàn tự sống hòa thuận, vui vẻ.

Nguồn: saigongame.comvodaychong chongdayvo vochong