Truyện công dã trường

Thứ hai , 19/03/2018, 12:20 GMT+7
     
Công dã trường là một người ham thích săn bắn. Đã thành lệ, trên đường về, ông thường ngồi nghỉ dưới một gốc cây đa. Đây là nơi ông vẫn có thói quen ghé lại sau mỗi lẫn săn chim, bắt vượn.

Một hôm, trong lúc đang nghỉ mệt, vừa đưa tay quệt mồ hôi trán, vừa phe phầy chén áo, ông chợt nhìn tháy một cặp rắn đang quấn quýt với nhau trong hang. Nhìn kỹ, Dã Trường thấy con rắn cái đang lột da và rắn đực đang tha mồi về cho vợ.

Lần sau, cũng trong một lần ông ngồi nghỉ ở gốc đa, Dã Trường thấy con rắn đực đang thời kỳ lột dạ mà chẵng thấy con rắn cái đâu. Đi xa hơn một đoạn, ông bắt gặp con rắn cái đang ăn uống, âu yếm với một con rắn đực khác. Dã Trường tức giận vung dao chém chết hai con rắn bất nghĩa, vô nghỉ kia đi. Con rắn đực, sau khi mất vợ, liền tìm người giết chết vợ để ráp tâm trả thù. Nó bò lên máng xối nhà Công Dã Trường, chờ dịp cắn chết ông báo thù cho vợ.

Công dã trường

Công dã trường

Đang rình chờ cơ hội, rắn đực tình cờ nghe được lời kể của Dã Trường về việc giết con rắn cái và nguyên nhân ông giết con rắn bạc nghĩa đó cho vợ nghe. Nghe xong câu chuyện, con rắn đực vừa bang hoàng đau xót, vừa thầm cảm ởn Dã Trường. “ Nếu không có Dã Trường thì vợ ta đã giết ta để lấy trai rồi”.

Cảm động trước hành động nghĩa khí của Dã Trường, từ trên máng xối, rắn đực nhã một viên ngọc lấp lánh xanh, trả ơn Dã Trường, do đó trong nhân dân có câu hát:

… Rắn xanh ngậm ngọc đền ơn Dã Trường

Người đời lấy đó làm gương

Ở cho có nghĩa trời thương đến mình.

Nguồn: saigongame.comtruyen cuoi cong da truong