Phát biểu cảm nghĩ của em về đoạn trích “ Thời thơ ấu” của van hào Nga Macxim Gorki.

Thứ ba , 28/04/2015, 01:11 GMT+7
     
Phát biểu cảm nghĩ của em về đoạn trích “ Thời thơ ấu” của van hào Nga Macxim Gorki. Là một đoạn trích nói lên sự đồng cảm của nhau, qua sự mồi côi cha mẹ từ nhỏ, sự ham chơi và ước mơ của mình. Bên cạnh đó, tác giả đã khơi dậy được nỗi cảm thông về những mơ ước của tuổi thơ.

Bộ ba tự truyện của   Gorki ( thời thơ ấu, Kiếm sống, Những trường đại học của tôi) là những trang văn có chỗ thấm đầy lệ, có nơi là những htieengs thở dài, cũng có nụ cười tiếng hát, có những dặm đường đầy thử thách của một chú bé, một chàng trai, cũng có những tấm lòng nhân hậu mênh mông.

Đọc chương chín tập Thời thơ ấu, dõi theo hành trình tuổi thơ của cậu bé Peskov, lòng chúng ta xôn xao rung động trước vẻ đẹp một tâm hồn thơ bé. Ở đây em chỉ xin nói lên những cảm nghĩ của mình về tình bạn , về người bà của bé Aliosa Peskov.

Trước hết là một tình bạn trong sáng tuyệt đẹp. Peskov đã sớm ném trải nhiều cay đắng, bất hạnh. Lên mười tuổi thì cả cha và mẹ đều lần lượt qua đời. Ông ngoại thật dữ đòn. Bà ngoại thì diệu hiền yêu thương đưa cháu côi cút hết mực.  Những chuyện cổ tích bà kể, những bài thánh ca bà hát nhưu hương hoa ngạt ngào ướp vào tâm hồn tuổi thơ Aliosa . Chú chỉ còn biết tìm đến thế giới loài chim , chú bẫy chim, nuôi chim để nghe chim hót. Chú khát khao Tình thương và tình bạn. nhà nghèo, ít được đến trường nên Aliosa tìm đâu ra bạn “tử tế” để chơi.

Đã bao nhiêu ngày , bao buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, bé Aliosa ngồi vắt vẻo trên cành cây nhìn snag một cái sân rộng, có lúc qua khe hở hnagf rào, nhìn ra ba anh em nhà láng giềng chơi. Khuôn mặt tròn, mắt xám với màu áo xanh cùng những trò chơi lạ của ba anh em đã làm cho chú rất thích xem. Chúng chơi rát thú vị, vui vẻ và không bao giờ cãi nhau. Aliosa thích cách ăn vận, thích thái đọ săn sóc của chúng đối với nhau…Mỗi khi đứa em nhỏ,. Một thằng bé ngộ nghĩnh và lanh lợi bị ngã thì hai thằng anh lại cười vui rồi xúm vào đỡ em dậy, lấy khăn tay,lấy lá cây ngưu bàng lau các ngón tay và quần áo cho em.  Tiếng nói của đứa anh thứ hai nói một cách hiền hậu: “em lóng ngóng quái” làm cho Aliosa chú ý. Cả ba anh em đều khỏe mạnh , rất nhanh nhẹn, chan hòa yêu thương, không bao giờ cãi nhau hoặc gian lận trong lúc chơi cả. Aliosa đã ngắm nhìn mê say tưởng như chú đã cùng vui chơi vui vẻ với chúng. Tuổi thơ khao khát yêu thương và tình bạn đã nhiều năm tháng, nên chú phải leo lên cành cây, lúc thì huýt saosgoij chúng, lúc thì hét lên hoặc cười thật to để ba anh em nhà nọ nhìn thấy với hi vọng chúng gọi tôi xuống chơi với chúng. Chúng nhìn thấy .., chúng thì thầm bàn bạc với nhau , chúng nói khẽ với nhau điều gì, …nên đã làm cho Aliosa ngượng quá bèn tụt xuống đất. có một cái gì ngăn cách hai thế giới tâm hồn tuổi thơ, hay là hnagf rào, hay là …điều đó làm cho Aliosa cảm thấy tủi và cô đơn nhiều lăm. Gorki đã kể lại một cách tỉ mĩ kỉ niệm xa xưa  ấy , đã làm cho mỗi chúng ta cảm động nhwos lại những chuyện vui buồn thời bé thơ, nhwos lại những kỉ niệm ấm áp về tình bạn dưới mái trường tiểu học ngày nào….

Một cơ hội đã đén để ba anh em nhà kia mời Aliosa cùng chơi. Một lần chơi trò  ú tìm, đứa em út non nớt ngây thơ và khờ dại đã ngồi vào gầu và rơi xuống giếng.Aliosa chượt nhìn xuống, nhảy phất xuống sân và kêu to: “Ngã xuống giếng rôi” . Chú đã đến kịp thời để cùng hai đứa anh kéo thằng em út lên, thoát hiểm. Thằng bé ướt sũng, bàn tay rướm máu, mặt tái xanh nhwung vẫn mỉm cười. Chúng bàn với nhau nói dối em ngã vào vũng nước. trước lúc đưa em về nhà, thằng anh lớn đã gật đầu và chìa tay rab cho Aliosa : “cậu chạy đén nhanh lắm” sự việc diễn ra quá nhanh đến nỗi Aliosa lúc nhìn lại cành cây mà từ đó chú nháy xuống cứu bạn vẫn còn rung và một chiếc lá vàng rụng xuống. Có thể nói sự nhanh nhẹn và tấm lòng của Aliosa trong việc cứu đứa bé là một “chiến công” , một thử thách cho tình bạn của chú với ba anh em nhà nọ một tuần sau đó.

Hàng rào ngăn cách vô hình đã bị lũ trẻ phá tung. Và chỉ mấy ngày sau, ba anh em lại kéo nhau ra sân chơi, thằng anh lớn nhìn thấy Aliosa trên cành cây đã thân mật gọi “ Xuống day chơi với chúng tớ” . Đó là tiếng gọi của bạn bè của tình yêu thương , niềm yêu thương tin cậy, là phần thưởng, là giây phút hạnh phúc nhất với Aliosa mà chú mong đợi bấy lâu nay.

Vốn có tâm hồn trong sáng, nhạy cảm, bốn đứa trẻ nhưu bốn con chim non ríu rít chơi với nhau. Aliosa hỏi chúng có bị đánh không, chúng trao đổi với nhau về chuyện bắt chim, nuôi chim, về chim bạch yến. …chúng nói với nhau về mẹ và dì ghẻ. Cả bốn đứa đều cùng cảnh ngộ mồ côi mẹ , sự đồng cảm về cảnh ngộ đã gắn bó tâm hồn tuổi thơ .

Nguồn: saigongame.comchung minh bai tho phan tich doan trich chung minh doan trich cam nhan ve doan trich