Phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

Thứ hai , 02/04/2018, 16:12 GMT+7
     
Văn thơ Hồ Chí Minh là một di sản tinh thần vô giá, là một bộ phận trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Có tác dụng to lớn đến đối với nền cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc. Không chỉ vậy, văn thơ Hồ Chí Minh còn thể hiện sự chân thật và sâu sắc tư tưởng, tình cảm và tâm hồn cao cả của Người. Với phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh, các bạn sẽ được hiểu rõ hơn về cuộc đời, cũng như những sáng tác kiệt tác của Người đối với nền văn học, cách mạng và đời sống của dân tộc.

Thông qua phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh, các bạn sẽ thấy được những quan điểm sáng tác, về phong cách nghệ thuật của Người. Tạo nên những bút pháp mới cho nền văn học Việt Nam.

Trước khi phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vài nét về tiểu sử của tác giả Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh sinh ngày 02/9/1890 trong một gia đình nhà Nho yêu nước, quê ở xã Kim Liên, Huyện Kim Đàn, Tỉnh Nghệ An. Năm 1911, Người ra đi tìm đường cứu nước, ngày 03/02/1930, Bác chủ trì hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943 Bác bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giữ và giam cầm tại Quảng Tây - Trung Quốc. Sau khi được trả tự do, Bác về nước lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa tháng tám 1945. Ngày 02/9/1945, Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập khia sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

Phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà yêu nước và cách mạng vĩ đại của dân tộc, là nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào quốc tế cộng sản cũng với sự nghiệp cách mạng vĩ đại, Người còn để lại một sự nghiệp văn học to lớn.

Nói đến sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh đầu tiên phải nói đến quan điểm sáng tác của Người. Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí chiến đấu lợi hại, phụng sự cho sự nghiệp cách mạng. Với Người nhà văn cũng có tinh thần xung phong như các chiến sĩ ngoài mặt trận:

“ Nay ở trong thơ nên có thép

Nhà thơ cũng phải biết xung phong”

Hồ Chí Minh lun chú trọng tính chân thật và tính và tính dân tộc trong văn học. Người căn dặn văn nghệ sĩ phải “ chú ý phát huy cốt cách dân tộc” và phải có ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt.

Phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

Phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

 

Khi cầm bút, Người luôn đặt câu hỏi: “ Viết cho ai?” ( đối tượng) , “Viết để làm gì?” ( mục đích) sau đó mới quyết định: “ Viết cái gì?” ( nội dung), “ Viết như thế nào?” ( hình thức). Người đã vận dụng những phương châm đó theo những cách khác nhau trong những sáng tác của mình.

Thứ hai nói đến sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh phải nói đến những di sản văn hóa của người. Người vết rất nhiều thể loại như văn chính luận, truyện ký, thơ ca và nhiều loại khác. Mỗi loại thường nói về một nội dung khác nhau, mang tính chất khác nhau ở mỗi thời kỳ. Đa số các bài viết của người đều tái hiện một cách chân thật và chi tiết từng nội dung, cú pháp nghệ thuật.

Cuối cùng phải nói đến phong cách nghệ thuật của Người. Ở mỗi thể loại, Người sử dụng phong cách nghệ thuật khác nhau. Với văn chính luận, Người sử dụng nhiều lập luận, lý lẽ, bằng chứng đưa người đọc trở về với những hình ảnh chân thực, mang nhiều ý nghĩa thực tiễn. Thông qua lời văn ngắn gọn, súc tích.

Với truyện ký cũng vậy, Người sữ dụng kết hợp nhiều bút pháp hiện đại, mang tính chiến đấu, trào phúng gây tiếng cười nhẹ đến người đọc.

Với thơ ca, Người lun thể hiện rõ, sâu sắc, tinh tế vẻ đẹp tâm hồn của thi sĩ, chiến sĩ Hồ Chí Minh.

Những lời lẽ giản dị, mộc mạc, dể nhớ, mang màu sắc dân gian hiện đại. Người kết hợp hài hòa màu sắc cổ điễn và hiện đại. Chất trữ tình, hàm xúc sâu sắc với sự trong sáng, giản di. Mang đến cho người đọc thêm thích thú, cô đọng tình cảm và trở về với bức tranh muôn màu.

Qua phân tích sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh chúng ta có thể thấy được sự tinh tế, chân thật và sâu sắc tư tưởng tình cảm và tâm hồn của Người. Mang đến cho người đọc một cảm giác thực và cản nhận được những tâm hồn cao quý trong di sản văn học của Hồ Chí Minh.

 

Nguồn: Saigongame.comphan tich su nghiep van hoc cua ho chi minh su nghiep van hoc ho chi minh