Phân tích phong cách thơ của nhà thơ Tố Hữu thông qua bài thơ Việt Bắc.

Chủ nhật , 08/04/2018, 09:53 GMT+7
     
Tố Hữu là một trong những lá cờ đâu tiên của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Với ông, sự nghiệp thơ gắn liền với sự nghiệp cách mạng. Tố Hữu tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành sinh trưởng trong một gia đình nhà Nho nghèo, quê ở Thừa Thiên Huế. Cha mẹ ông yêu thích ca dao, dân ca. Từ năm 12 tuổi ông đã mồ côi mẹ sau đó ông vào học trường Quốc học Huế.

Ông tham gia cách mạng sớm và đã được giác ngộ lý tưởng cộng sản và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Và nằm trong những cương vị trọng yếu của bộ máy lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Ông đã được phong tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Với Tổ Hữu phong cách sáng tác của ông mang nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi hình ảnh, mỗi giọng điệu của một bài đều mang nhiều dấu ấn khác khác như như sự trưởng thành, sự hùng tráng, về cuộc sống về bước chuyển mới trong cuộc đời ông.

Thơ Tố Hữu đầu tiên phải nói đến tính chất trữ tình chính trị sâu sắc. Được thể hiện trong thơ ông còn hướng tới cái ta với lẽ sống lớn, tình cảm ơn, nhiều niềm vui lớn của con người, cách mạng và của dân tộc. Cái tôi trong thơ Tố Hữu là cái tôi nhân danh Đảng, cộng đồng dân tộc.

Không chỉ vậy thơ Tố Hữu còn nói lên được tình cảm lớn. Mà Tình cảm lớn đó chính là niềm say mê lí tưởng, tình cảm kính yêu của Đảng, lãnh tụ, tình cảm đồng bào, đồng chí, tình cảm quốc tế vô sản. Và thơ ông còn thể hiện niềm vui của toàn dân tộc đó là sự sôi nổi, sự hân hoan, tươi sáng và đặc biệt là những vần thơ về chiến thắng.

Thứ hai thơ Tố Hữu mang đậm chất sử thi. Được thể hiện qua những sự kiện chính trị lớn của đất nước đó là nguồn cảm hứng, thể hiện những vấn đề có ý nghĩa lịch sữ và ý nghĩa toàn dân. Và các nhân vật được Tố Hữu khắc họa trong thơ mình là nhân vật trữ tình mang tính chất tiêu biểu cho dân tộc, mang tầm vóc lịch sữ và thời đại.

Thứ ba là giọng điệu trong thơ Tố Hữu đó chính là giọng điệu tâm tình, ngọt ngào, tha thiết, giọng của tình thương mến. Trong mỗi tác phẩm của ông đều tát lên được chất giọng mang đầy những cảm hứng, đầy những tình cảm và hình ảnh trong từng lời. Giúp người đọc hiểu rõ được từng thành ý, tình cảm mà tác giả đã gởi gắm vào.

Cuối cùng phải nói đến tính dân tộc rất đậm đà của ông. Về thể loại, tổ Hữu đặc biệt thành công khi vận dụng những thể thơ truyền thống của dân tộc như Lục bát, bảy chữ… Về ngôn ngữ, Tố Hữu thường sữ dụng những từ ngữ và cách nói quen thuộc đối với dân tộc. Bên cạnh đó, thơ ông giàu nhạc điệu, phong phú về vần và sữ dụng tài tình các từ láy, các thanh điệu, các vần thơ.

Phong cách thơ của Tố Hữu luôn thể hiện rõ được những hình ảnh, tình cảm, mang tính giáo huấn, mang đậm chất sử thi và tính dân tộc rất đậm đà. Giúp cho người đọc cảm nhận và hiểu rõ hơn về tinh thần cũng như những nỗi niềm mà ông muốn nhắn gởi vào từng bài thơ của mình.

 

Nguồn: Saigongame.comphan tich phong cach tho To Huu phong cach tho viet bac