Phân tích nghệ thuật của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Thứ tư , 18/04/2018, 10:06 GMT+7
     
Tố Hữu là một nhà thơ mới, là một trong những lá cờ đầu tiên của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Ở Tố Hữu, sự nghiệp văn thơ gắn liền với sự nghiệp cách mạng. Nói về bài thơ Việt Bắc, Tố Hữu đã khắc họa bài thơ bằng những hình ảnh đơn giản, mộc mạc mang đậm tính dân tộc. Thể hiện tiêu biểu cho phong cách thơ của ông.

Với nghệ thuật mang đậm tính dân tộc, Tố Hữu đã khắc họa thông qua những hình ảnh quen thuộc lồng ghép những từ ngữ theo kiểu đối đáp trong ca dao. Góp phần làm nên tính thuyết phục trong lời thơ của ông.

Phân tích nghệ thuật của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài thơ Việt Bắc được viết theo thể thơ lục bát quen thuộc, cấu từ bài thơ theo kiểu đối đáp như lối hát giao duyên giữa đôi lứa yêu nhau: “ Mình – ta” nhưng trong ca dao, dân ca.

Mình về mình có nhớ ta?

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Về ngôn ngữ, Tố Hữu sử dụng lời ăn tiếng nói của nhân dân, đồng thời sử dụng nhuần nhuyễn phép điệu, phép đối, các biện pháp tu từ quen thuộc như nhân hóa, so sánh, ẩn dụ trong ca dao, dân ca nhằm tạ ra nhịp thơ uyển chuyển, cân xứng, hài hòa khiến bài thơ dể thuộc, dể nhớ.

Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay...

Không chỉ có vậy, Tố Hữu còn mượn những địa danh, những hình ảnh quen thuộc để lồng ghép nỗi nhớ của mình vào bài thơ một cách uyển chuyển.

Mình đi, mình có nhớ mình

Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa?

Thông qua những hình ảnh và lời thơ giản dị có thể thấy được Tố Hữu đã sử dụng thành công nghệ thuật mang tính dân tộc, đưa bài thơ về với những người lính là bản tình ca, làm động lực, làm khúc hát tâm tình, thủy chung. Và đặc biệt đó là tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về sức mạnh của nhân dân, đạo lí thủy chung, ân nghĩa của dân tộc Việt Nam.

 

Nguồn: Saigongame.comcam nhan bai tho viet bac cua to hua viet bac phan tich bai tho viet bac