Phân tích nghệ thuật cảm hứng lãng mạn và chất bi tráng của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Thứ bảy , 07/04/2018, 11:01 GMT+7
     
Nội dung và Nghệ thuật là một trong hai yếu tố quyết định đến sự thành công của một bài thơ. Với nội dung sẽ làm cho người đọc cảm nhận được ý mà tác giả muốn gởi gắm đến những ngon ngữ trong bài. Mà ngôn ngữ đây là một yếu tố nghệ thuật mà khó có thể ai cũng kết hợp được. Để hiểu rõ hơn dụng ý nội dung nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến sau đây Saigongame.com sẽ Phân tích nghệ thuật cảm hứng lãng mạn và chất bi tráng của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng các bạn cùng tham khảo nhé!

Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng được khắc họa bằng những hình ảnh mang đậm cảm hứng lãng mạn và đậm chất bi trang của các chiến sĩ của vùng Tây Bắc. Được tác giả phối hợp một cách hài hòa xuyên suốt toàn bộ bài thơ. Bên cạnh đó, Tây Tiến được tác giả vẽ nên một bức tranh vẽ về thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hung vĩ, dữ dội và mỹ lệ. Bằng cảm hứng lãng mạn và ngòi bút tài hoa. Quang Dũng đã khắc họa hình tượng người lính Tây Tiến gan dạ, dũng cảm, mang vẽ đẹp lãng mạn và đậm chất bi tráng.

Phân tích nghệ thuật cảm hứng lãng mạn và chất bi tráng của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Cảm hứng lãng mạn thông qua những hình ảnh mà tác giả đã nhấn mạnh, tô đậm những gì phi thường, vừa dữ dội vừa tuyệt mỹ của thiên nhiên và con người Tây Bắc. Chất lãng mạn được thể hiện chủ yếu ở cảm hứng hướng tới cái cao cả sẵn sàng hi sinh cho lí tưởng của cộng đồng của dân tộc.

Chất bi tráng được thể hiện ở chổ khôg che giấu những mất mát bi thương nhưng làm nỗi bật tinh thần hiên ngang bất khuất của những người lính Tây Tiến. Cái bi được thể hiện bằng giọng điệu, âm hưởng, màu sắc tráng lệ , hào hùng.

Tác giả Quang Dũng đã kết hợp những lời lẽ thơ mang tính hào hung vừa trang nhã, khi gân guốc, mạnh mẽ khi thì mềm mại, tình tứ. Bài thơ giàu chất hoạ chất nhạc, sử dụng khéo léo các từ Hán Việt đã giúp cho bài thơ thêm hào hùng và khắc họa đậm chất lãng mạn bi tráng. Và vẽ lên được cuộc sống sinh hoạt chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn về vật chất nhưng các chiến sĩ vẫn tràn đầy tinh thần dung cảm và lạc quan.

Nguồn: Saigongame.comcam hung lang man chat bi trang bai tho tay tien