Phân tích khổ thơ thứ nhất của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Thứ tư , 04/04/2018, 10:17 GMT+7
     
Tây Tiến là một bức tranh vẽ về thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hung vĩ, dữ dội và mỹ lệ. Bằng cảm hứng lãng mạn và ngòi bút tài hoa. Quang Dũng đã khắc họa hình tượng người lính Tây Tiến gan dạ, dũng cảm, mang vẽ đẹp lãng mạn và đậm chất bi tráng.

Quang Dũng tên khai sinh là Lê Đình Diệm quê ở Hà Tây. Sau cách mạng tháng tam, ông tham gia quân đội. Sau năm 1954, Quang Dũng biên tập viên nhà xuất bản Văn học. Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, xẽ tranh và soạn nhạc. Nét nổi bật ở Quang Dũng là một hồn thơ tài hoa, phóng khoáng hồn hậu và lãng mạn.

Bài thơ Tây Tiến được Quang Dũng viết bằng nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ dâng trào khi ông bị chuyển sang đơn vị khác. Với tình thương yêu đồng đội và khung cảnh nên thơ, lãng mạn của rừng núi Tây Bắc hoang vu và đậm chất bi tráng.

Bài thơ Tây Tiên mở đầu bằng những hình ảnh của bức tranh muôn màu, bao trùm cả nỗi nhớ da diết của chính tác giả đối với binh đoàn Tây Tiến.

Sông Mã xa rồi Tây tiến ơi !

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi.

Bằng những hình ảnh Sông Mã, rừng núi Tây Bắc, con đường hành quân. Đã cho người đọc cảm nhận được khung cảnh ở rung núi rất hoang sơ, thơ mộng, hung vĩ. Bên cạnh những địa điểm, khung cảnh đó thì Quang Dũng cũng vẽ nên một cuộc hành quân vô cùng dài và cực khổ của những đồng đội của mình.

Với cuộc sống sinh hoạt chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn về vật chất nhưng các chiến sĩ vẫn tràn đầy tinh thần dung cảm và lạc quan.

Thông qua hai câu thơ:

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi.

Người đọc có thể cảm nhận được tinh thần đồng đội của các chiến sĩ Tây Tiến như thế nào? Dù mỏi, dù mệt, dù là đêm là ngày nhưng các chiến sĩ vẫn thể hiện được tinh thần động đội và tình yêu đối với cảnh rừng núi Tây Bắc.

Trong hoàn cảnh đó, dù thế nào thì các chiễn sĩ vẫn giữ vững lòng yêu nước và thể hiện được lòng bi tráng hướng tới cái cao cả, sẵn sàng hi sinh cho lí tưởng của cộng đồng của dân tộc.

 

Nguồn: Saigongame.com