Phân tích bài thơ: Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Chủ nhật , 12/04/2015, 02:44 GMT+7
     
Phân tích bài thơ: Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ nói về cảm xúc của tác khi nghĩ về mùa xuân và nêu lên quan niệm sống của người cách mạng. Sống có ích, sống cống hiến, một cách khiêm tốn, âm thầm lặng lẽ và cống hiến suốt cả cuộc đời.

Phân tích bài thơ: Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đã để lại trong lòng người đọc biết bao là tình cảm cao đẹp. Và đặc biệt Thanh Hải là một người chiến sĩ cách mạng, suốt cuộc đời đã cống hiến cho sự nghiệp chung của đất nước.

Phân tích bài thơ: Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ được tác giả sáng tác vào lúc tác giả đang nằm ngay trên giường bện. Đây chính là một sự kiểm nghiệm, sự tổng kết của một đời người. Qua đó thể hiện nhân sinh quan của người cách mạng.

Mở đầu bài thơ, được tác giả nói đến là mùa xuân cuả đất trời.

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Biết bao nhiêu hình ảnh đẹp đã được tác giả vẽ lên một bức tranh muôn màu củ quê hương xứ Huế. Với màu sắc hài hòa, nỗi bật hơn với âm thanh của tiếng chim hót rộn rã. Đó là một bức tranh của xứ Huế sinh động và đáng yêu.

Không dừng lại ở đó, tác giả đã làm những động tác mà không ai có thể ngờ được đó là sự hứng lấy, cảm giác như một người say trước cảnh đẹp của thiên nhiên của đất trời.

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng.

Tiếp theo tác giả lại hướng về mùa xuân của con người và của đất nước. Đặc biệt hơn ở đây tác giả lại nhớ đến những người đã có công trong công cuộc xây dựng đất nước. Đó chính là những người chiến sĩ. Hình ảnh này chính là hình ảnh đã bảo về mùa xuân của đất nước.

Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy quanh lưng

Càng có công ây dựng hơn nữa đó là những người nông dân, đã mang đến mùa xuân cho đất nước, cho đất trời.

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương mạ

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao

 

Ðất nước bốn nghìn năm

Vất vả và gian lao

Ðất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước.

Tất cả dường như hối hả, xôn xao cho việc bảo vệ và xây dựng đất nước. Đất nước được thành lập qua hàng nghìn năm lịch sữ đã chịu biết bao nhiêu là gian lao vất vả và giờ đây đất nước đã được phát triển ngay càng đi lên hơn.

Tiếp theo đó là mùa xuân trong tư tưởng của tác giả, dù nó không lớn lao nhưng đó cũng chính là những ước ngyện cuối đời của ông, ông muốn tự nguyện dâng những cái gì cao đẹp cho cuộc đời, đong sgops vào mùa xuân của đất nước.

Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hoà ca

Một nốt trầm xao xuyến.

 

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.

Đó là một cái cống hiến thầm lăng nhưng cũng đủ để mang lại hương thơm cho đời. Đây cũng chính là quan niệm sống tốt đẹp của người chiến sĩ cách mạng, người đã xả thân cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho đất nước cho tổ quốc.

Đoạn kết bài thơ là một câu hát của xứ Huế, làm nỗi bật thêm nỗi buồn của tác giả nhưng pha trộn vào đo là một niềm vui khong thể tả nổi của chính tác giả. Lời hát như say đắm yêu đời , yêu cuộc sống hơn.

Mùa xuân ta xin hát

Câu Nam ai, Nam bình

Nước non ngàn dặm mình

Nước non ngàn dặm tình

Nhịp phách tiền đất Huế...

 Bài thơ đã làm sáng lên được quan niệm sống, lý tưởng sống của một người chiến sĩ cách mạng. ầ qua bài thơ này tác giả muốn nhắm gởi đến môi con người chúng ta phải biết thầm lặng, biết trao cho đời những cái gì đẹp nhất mà đặt biết hơn là đóng góp vào mùa xuân của đất trời của đất nứơc.

Nguồn: saigongame.comphan tich bai tho chung minh bai tho cam nghi ve bai tho cam nhan ve bai tho