Phân tích bài thơ “ Không ngủ được ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ tư , 29/04/2015, 00:58 GMT+7
     
Đề bài: Phân tích bài thơ “ Không ngủ được ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bài thơ nói lên được tấm lòng đáng kính cả Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Hơn thế bài thơ đã khơi dậy được tình yêu thương của Bác dành cho quê hương đất nước và khao khát hướng tới tương lai của Bác.

Bác ơi tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông mọi kiếp người

Bác của chúng ta là như thế ấy! với trái tim yêu thương mênh mông, Người đã ôm trọn cả kiếp người, cả dân tộc nôn sông. Tình yêu thương của bác thật sâu đậm. Tình yêu thương ấy đã xuất phát từ tinh yêu thương quê hương đất nước mà Bác đã không ngại gian lao tìm đường cứu nước và chiến đấu đến cùng để giành lại độc lập dân tộc. Những năm tháng bị tù đầy, Bác đã trãi qua biết bao nhiêu gian khổ cũng những dây dứt trăn trở những ngóng trông thương nhớ. Người đã viết “Nhật ký trong tù” trong đó có bài thơ Không ngủ được là một bài thơ được Bác thức đêm  thức trắng để gởi lòng mình về Tổ Quốc, quê hương.

Phân tích bài thơ “ Không ngủ được ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ “ Không ngủ được ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ “ Không ngủ được ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa rất rõ ngay từ câu thơ đâu tiên:

Một canh… hai canh… lại ba canh

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành

Canh bốn canh năm vừa chọp mắt

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh.

Bài thơ được mở đầu bằng hình ảnh một người tù đầy đang thao thức trong đêm. Câu thơ đầu tiên đã gợi lên bằng nhịp 2-2-3 nghe sao nặng nề, chậm chạp bởi những dấu chấm lững kéo dài. Là cho người đọc cảm nhận được sự trằn trọc, không ngủ được mà hướng tới cho người đọc một ý nghĩ khác về một sự khao khát to lớn của con người. Các câ thơ tiếp theo phát triển phong trào cách mạng ngày càng lớn mạnh.

Tất cả như day dứt, những việc trần trụi hằng ngày ấy ddeeuf đã cất lên tiếng thơ cho đến ngày hôm nay. Và Bác đã nghĩ đến chí cao. Thấu hiểu được trách nhiệm của mình đối với Tổ Quốc với nhân dân. Cái nguyên cớ thao thức, trằn trọc của Bác cao cả nhân hậu biết bao.

Thời gian lặng lẽ trôi qua, thế nhưng tâm hồn cao cả ấy vẫn thao thức và hòn thơ vẫn cất cánh:

Canh bốn canh năm vừa chọp mắt

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh.

Đó là một giấc mơ đẹp, ngôi sao năm cánh hiện ra, biểu trưng cho cách mạng, của Tổ Quốc, quê hương lung linh hiện về, phá tan bóng tối nhà ngục để soi snags chia sẽ niềm vui với người tù tha hương.

Bài thơ đã tỏa sáng một tấm lòng đáng kính, đnags phục của vị cha già dân tộc. Hình ảnh người đã tỏa sáng trong bài thơ khiến cho âm điệu từ chậm chạp thành nhẹ nhỏm bay lượm. Đây là sự kết hợp hài hòa chặt chẽ tự nhiên giữa sự thật của cuộc đời và nhưng mộng mơ giữa hiện đại gian khổ và tương lai tươi sáng.

Nguồn: saigongame.comphan tich bai tho chung minh bai tho cam nhan ve bai tho suy nghi ve bai tho