Phân tích bài thơ: Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Chủ nhật , 12/04/2015, 02:38 GMT+7
     
Phân tích bài thơ: Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh đây là một bài thơ nói lên vẽ đẹp của một nhân cách lớn thể hiện ở tư thế hiên ngang, lẫm liệt khí phách hào hứng và ý chí kiên định của nhà chi sĩ cách mạng trong cảnh lưu đày khổ ải.

Phân tích bài thơ: Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh. Phan Châu Trinh là một nhà yêu nước và có tư tuowgr dân chủ sớm nhất ở Việt Nam. Bên cạnh đó thì những hoạt động văn chương của ông đã góp phần tạo nên những phong trào yêu nước sôi nỗi ở nước ta. Bài thơ đập đá ở Côn Lôn được viết vào những năm Phan Châu Trinh bị bắt và bị đày đi Côn Đảo.

Khi bị bắt ở đây ông đã lmf nên được khí phách của một người anh hùng khi bị tù đày và đặc biệt công việc của ông tại đây. Mở đầu bài thơ là tư thế đứng của con người giữa đất trời.

Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn

Là thế đứng của kẻ làm trai, của người đang làm phận sự kẻ anh hùng. Câu thơ đã tỏ lòng kiêu hãnh của người có chí khí, có khát vọng hành động mãnh liệt để khẳng định chính mình.

Lừng lẫy làm cho lở núi non

Xách búa đánh tan năm bảy đống

Ra tay đập bể mấy trăm hòn

Với công việc khổ sai của người tù đầy, biến thành chiến công chinh phục của một dũng sĩ với sức mạnh phi thường. Bút pháp khoa trương và giọng điệu pha chút tự hào về miêu tả công việc đạp đá. Bên cạnh đó là những động từ mạnh của công việc đã nói lên được khí thế hiên ngang như bước vào cuộc giao tranh quyết liệt của người anh hùng đang bất bình trước sự bất công sẳn sàng ra tay hành động vì công bằng vì lẽ phải.

Hai câu thực đối nhau chuẩn xác cách miêu tả những động tác, có chọn lọc với những động từ tính từ rất mạnh và gợi được sử dụng liên tiếp nhịp thơ mạnh, dòn dập, gấp ráp… đã gợi nên không khí sôi động dữ dội của trận giao tranh ác liệt.

Ý chí kiên cường, tấm lòng sắt son của người chiến sĩ cách mạng trong cảnh gian nan, hoạn loạn được miêu tả rất tinh tế qua các câu thơ sau:

Tháng ngày bao quản thân sành sỏi

Mưa nắng chi sờn dạ sắt son

Từ giọng điệu mạnh mẻ, lời thơ đã chuyễn sang giọng tự bộc bạch, câu thơ như sâu lắng  của cảm xúc của tâm hồn. Đây là một lời lòng tự dặn òng, khắc họa một vẽ đpẹ khác của người chiến sĩ cách mạng.

Đó cũng là tâm nguyện sắt son, trung thành với lý tưởng cứu nước, lời tự dặn đầy tự tin và vững chs qua những ngày cực khổ của ông.

Hai câu kết thể hiện ý thức của ông về sự nghiệp chung, về cá nhân mình về cảnh ngộ hiện đại của bản thân.

Những kẻ vá trời khi lỡ bước

Gian nan nào xá sự con con.

Phân tích bài thơ: Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh đã thể hiện được khẩu khí ngang tàn của người anh hùng trong tù đày vẫn giữu được tư thế hiên ngang, ung dung không uy vũ, khuất phục.

Nguồn: saigongame.comphan tich bai tho chung minh bai tho cam nhan bai tho cam nghi cua em ve bai tho