Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng

Thứ năm , 23/07/2015, 01:40 GMT+7
     
Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng cũng như có bí quyết thơm thoi mỗi khi thức dậy sau một đêm dài cùng với đó là có mùi thơm suốt ngày không bị ám ảnh với như những người không súc miệng (đánh răng) Trên thực tế chúng ta hay gặp những người có miệng rất hôi cũng như cách vệ sinh không đúng cách, sau đây chúng tôi sẻ hướng dẫn các bạn cách trị hôi miệng nhanh và hiệu quả nhất.

Sau đây là cách trị hôi miệng đơn giản nhất có hiệu quả ngay tại nhà của các bạn mà không cần tới nha khoa hay bệnh viện gì hết, để có một hàm răng đẹp các bạn cần pahir quan tâm tới sức khỏe cũng như người ta thường nói " cái răng mái tóc là vóc con người" chon nên bạn phải biết trân trọng những gì bạn có.

Mỗi khi bạn đi ra ngoài cảm thấy thiếu tự tin với chính mình về hàm răng cũng như miệng hôi như vậy trong giao tiếp bạn sẻ gặp rất nhiều khó khăn, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Hôi miệng hoặc hơi thở có mùi hôi là chuyện thường thấy ở nhiều người mạnh khỏe gồm cả nam và nữ, nhất là khi thức giấc vào buổi sáng sau một đêm ngủ. Hôi miệng có nhiều nguyên nhân như sâu răng, nhiễm trùng răng, viêm lưỡi, Khô miệng, viêm họng hạt, sưng apidan, đau răng, viêm chân răng, tụt lợi, viêm nướu lợi, nhiệt miệng, nở mép, viêm tuyến nước bọt và các bệnh lý khác trọng khoang miệng… Hôi miệng có ảnh hưởng rất nhiều tới nếp sống của người bị bệnh và có tác dụng tâm lý rất mạnh là rào cản lớn trong vấn đề giao tiếp hàng ngày.

Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng

Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng

1. Nguyên nhân ở ngay miệng mình.

Mùi hôi là từ các hóa chất bay hơi loại sulfur như là hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Các sulfide này do sự phân hủy protein của các vi sinh vật ở miệng, cụ thể như sau:

• Khi thức ăn sót lại trong miệng hay giữa các kẽ răng, bị vi khuẩn phân hóa, sẽ tạo ra mùi hôi.

• Nhiễm trùng ở nướu răng;

• Răng sâu có lỗ hổng thuận tiện cho vi khuẩn trú ẩn, tăng sinh;

• Bựa vôi đóng vào chân răng là môi trường tốt cho vi khuẩn tác dụng vào và đưa đến hôi miệng.

• Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại và là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi;

• Miệng khô khi nước miếng giảm trên 50% mức độ bình thường. Nước miếng có nhiệm vụ giữ miệng ẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, giảm các thay đổi về tính acid trong miệng và tiêu hóa tinh bột. Khi tính acid miệng cao thì vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn.

Khi nói tới khoang miệng, chúng ta cũng nên biết tầm quan trọng của nước bọt, nước miếng. Nước miếng có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như có tính chất kháng vi khuẩn (antibacterial), kháng siêu vi trùng (antivirus), kháng trị nấm (antifungal), chất lượng dung hòa (buffering capacity), và tẩy sạch khoang miệng (mechanical cleansing of the oral cavity). Tóm lại, nước miếng được coi như là một loại xà bông rất tốt trong miệng, có tính chất sát trùng. Đồng thời, nước bọt còn có công dụng hòa tan (solvent) hoặc tận diệt những phẩm chất bay hơi nặng mùi (malodorous volative compounds). Nếu những chất nặng mùi này được hòa tan trong nước miếng thì sự cảm nhận mùi hôi cũng được giảm đi. Nhưng nếu mực nước miếng bị ngưng chặn hoặc giảm thiếu, thì lượng chất sulfur sẽ tăng trưởng và sẽ dễ dàng cảm nhận hơn. Phần nhiều chúng ta nuốt hoặc hít hơi vào trước khi phát âm.

Khô miệng có thể là do tuyến nước bọt kém họat động, tê liệt giây thần kinh mặt thứ VII, khô nước, thở bằng miệng, tuổi già, thiếu sinh tố, mãn kinh hoặc trong các bệnh tổng quát như tiểu đường, thiếu hồng cầu, đa xơ cứng, liệt kháng AIDS.

Ngoài ra một số dược phẩm như thuốc hạ  huyết áp, thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, trị kinh phong, trầm cảm, tâm thần phân liệt, amphetamine, thuốc lợi tiểu… cũng làm giảm nước bọt trong miệng.

Hút thuốc lá, đặc biệt cigar, cũng giảm nước bọt đưa tới mùi hôi từ miệng.

Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng

Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng

2. Ăn một số thực phẩm có dầu gây hôi hơi thở như tỏi, hành hoặc món ăn nhiều đạm, chất béo.

Các thực phẩm này sau khi được tiêu hóa, chất bay hơi của chúng đều được hấp thụ vào máu, lên phổi và theo không khí hít thở mà bay ra cửa miệng. Mùi rượu sau khi uông vào cũng thoát ra như vậy trong hơi thở.

3. Một số bệnh về bộ máy hô hấp như nhiễm trùng kinh niên phổi, viêm xoang kinh niên, ung thư phổi, viêm cuống họng, vật lạ trong mũi cũng tạo ra hơi thở hôi.
Ung thư phổi cho mùi hôi như thịt thối.

4. Khi có rối loạn về sự co bóp của bao tử , thực phẩm chậm tiêu hóa như mỡ béo , ở lâu trong dạ dầy, bị lên men cũng tạo ra mùi hôi, nhất là khi ta ợ.
Trái với nhiều tin tưởng, táo bón không gây hôi miệng và bệnh bao tử cũng ít gây hôi vì bình thường miệng thực quản khép kín. Bao tử gây hôi miệng khi nào ta ói mửa hoặc ợ hơi, dội ngược thực quản.

5. Một số bệnh gây suy yếu cho cơ thể như yếu gan, thận, tiểu đường cũng gây ra mùi hôi ở miệng.

Tiểu đường cho mùi chua trái cây vì nhiễm acetone và ketone. Suy thận cho mùi hôi như cá chết vì có hóa chất methylamine. Xơ gan có mùi hôi của trứng thối và tỏi.

6. Hôi miệng tưởng tượng (imaginary halitosis):

Nhiều người mỗi khi nói chuyện là che miệng, như thể là miệng mình hôi. Họ tự cô lập, trường hợp này thường thấy ở nữ giới đôi khi cũng bị bệnh tâm thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt.

Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng

Nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hôi miệng

7. Một trường hơp rất hiếm là Hội chứng hôi mùi cá ươn (Fish odor syndrome) toát ra từ miệng và da.

Đây là bệnh tự miễn của trẻ sơ sinh với rối loạn chuyển hóa chất Trimethylamine. Chất này tụ lại trong máu rồi thải ra ngoài qua mồ hôi, nước miếng, nước tiểu, máu. Bệnh không chữa được và ta phải giới hạn tiêu thụ thực phẩm có nhiều choline, tiền thân của trimethylamine, như broccoli, đậu, trứng, bộ đồ lòng động vật.

8. Thiếu ăn cũng cho hôi miệng mùi ketone vì mất cân bằng chuyển hóa chất béo và chất đạm.

9. Thay đổi kích thích tố trong khi rụng trứng và có kinh nguyệt cũng cho hơi thở hôi mùi chuột ở một số phụ nữ.

NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA HÔI MIỆNG NHIỀU NHẤT LÀ GÌ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hôi miệng được liệt kê ra. Vậy đâu là những nguyên nhân chính và phổ biến nhất dẫn đến hôi miệng?

Thực tế hơn 90% nguyên nhân của hôi miệng xuất phát từ chính khoang miệng của bạn, với các nguyên nhân cụ thể đã được kể ở phần trên. Khi đã đắng răng thường xuyên rồi mà miệng vẫn không hết hôi, bạn cần chú ý đến Mảng bám lưỡi  đây cũng là nguyên nhân chính gây hôi miệng mà ít người để ý. Các vi khuẩn tích tụ ở mảng bám lưỡi, đặc biệt phía sau lưng lưỡi là nguồn gốc sản sinh ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây hôi miệng.

CÁCH XÁC ĐỊNH HÔI MIỆNG?

Có nhiều cách để ước lượng mức độ hôi trong miệng.

Trước kia, để biết mình có hơi thở hôi hay không, thì chúng ta thử nghiệm bằng cách liếm trên cổ tay hoặc luồn sợi chỉ nha khoa qua răng rồi đem lên mũi ngửi để tự xét đoán. Cách này không được chính xác mấy ngoại trừ chính mình tự giác và chấp nhận rằng mình có bệnh. Cách khác là nhờ người ngoài, bạn bè hoặc những người trong gia đình “âm thầm mách bảo”. Cách này tuy hơi xỗ xàng nhưng chỉ có những người thương yêu lo lắng và gần gũi chúng ta nhất mới bạo dạn “nhắc khéo” được.

• Người giám định ngửi mùi hôi : bênh nhân ngồi cách người giám định khoảng một tấc, bịt mũi thở bằng miệng trong 3 phút. Nếu có mùi hôi thì nguồn gốc là từ miệng. Sau đó người bệnh mím miệng thở ra bằng mũi. Nếu có mùi thì cần khám coi mũi và cuống họng có nhiễm đau gì không. Nếu nếu hôi từ cả miệng và mũi thì có thể là do một bệnh tổng quát nào đó.

• Tự mình ước định bằng cách úp bàn tay vào miệng thở ra rồi ngửi mùi; ngửi mùi trên dây chỉ nha khoa (dental floss) sau khi cà răng.

• Đo nồng độ hôi trong miệng bằng máy đo Halimeter, Halitest cũng được áp dụng và khá hữu hiệu.

CÁCH ĐIỀU TRỊ HÔI MIỆNG?

Như trình bày ở trên, 90% lý do hôi miệng phát nguồn từ khoang miệng, răng và lưỡi. Trong trường hợp này thì vệ sinh răng miệng là cách chữa chính. Chúng ta nên đánh răng ít nhất là hai lần mỗi ngày, đồng thời làm sạch các kẽ răng bằng cách dùng chỉ răng (dental floss) ít nhất ngày 1 lần: Chúng ta nên tập đánh hoặc nạo mặt lưỡi, vì lưỡi cũng là chỗ thức ăn hay bám vào nhiều. Chải răng, lưỡi thật kỹ trước khi đi ngủ ban đêm và vào buổi sáng thức dậy cũng làm chứng hôi miệng giảm đi. Ta cũng nên dành ít thời giờ đi khám răng ít nhất một năm 2 lần để chà rửa răng.

Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề hôi miệng, hãy tự mình tìm hiểu, loại trừ từng nguyên nhân, xử lý từng phần các nguyên nhân gây ra hôi miệng. Nên nhớ đa phần nguyên ngân hôi miệng là nằm ở khoang miệng.

Nói đến vệ sinh răng miệng, đánh răng thì hầu như ai cũng biết, ai cũng làm nhưng vẫn không đỡ. Vậy phải làm sao?

Đôi khi mấu chốt vấn đề nằm ở những chỗ rất đơn giản mà ta không để ý. Bạn hãy làm thử vệ sinh cái lưỡi thật sạch mỗi ngày bằng dụng cụ nạo lưỡi ( Giá khoảng 15.000đ-20.000đ). Chú ý cố gắng cạo sạch cả phía bên trong sâu gần cuống lưỡi, nơi đó ít được vệ sinh, sẽ có mảng bám rất dày, đồ ăn đọng lại, chỗ đó là thiên đường cho vi khuẩn hoạt động và sinh mùi.

Sử dụng các loại nước súc miệng, nhưng hiện nay đa phần các loại nước súc miệng thông thường chúng sử dụng hương thơm và chỉ đơn thuần che dấu tạm thời mùi hôi miệng từ 30 phút tới 3 tiếng là cùng. Do vậy bạn nên thử loại khác nhau, cho đến khi tìm thấy loại nào có hiệu quả cao và vừa ý mình. Có thể nhai Singum để tăng tiết nước bọt với những người nước bọt ít, miệng hay bị khô.

Nếu bạn đã thử qua nhiều loại nước súc miệng thông thường mà tác dụng chưa ưng ý, bạn hãy thử Nước súc miệng gia truyền Cô Lan. Bản chất thuốc là rượu ngâm thảo dược, không dùng chất tạo mùi thơm như các loại nước súc miệng khác để che dấu mùi hôi mà sử dụng cơ chế diệt khuẩn mùi hôi khoang miệng, làm lành các vùng viêm nhiễm chân răng, chữa đau răng, viêm lợi, làm sạch vòm họng. Với gần 20 năm trong nghề và điều trị cho hàng chục nghìn người khỏi bệnh. Bạn có thể thử để kiếm chứng hiệu quả ( Giá 30.000đ/ chai 500ml)

10% nguyên nhân còn lại của hôi miệng là hệ quả của các bệnh lý khác, nếu bạn nằm trong số đó bạn vẫn cần vệ sinh khoang miệng cẩn thận để giảm nguyên nhân đầu tiên, rồi tiếp đến chú ý chữa trị các bệnh lý kia. Nhưng thông thường tác nhân ngoài khoang miệng nhiều nhất hiện nay là bệnh đau dạ dày tá tràng, căn bệnh này rất phổ biến trong xã hội và ai cũng có nguy cơ mắc phải.

Nhiều người vẫn nói bị hôi miệng do hở van dạ dày ( hở tâm vị), nhưng thực tế việc hở van dạ dày rất ít, nguyên nhân mùi hôi từ dạ dày chủ yếu do bị đầy hơi, ợ hơi, ợ chua liên tục. Nguyên nhân sâu xa chính là do khuẩn Helicobacter pylori làm dạ dày bị viêm loét ( hay chính là bệnh đau dạ dày). Bệnh này có thể chữa khỏi nhưng cũng có thể tái phát do nhiều nguyên nhân, sẽ có một bài viết riêng đề cập về vấn đề chữa đau dạ dày, tá tràng.

Đọc đến phần này chắc các bạn cũng đã có kiến thức tương đối đầy đủ để xử lý vấn đề hôi miệng của mình nếu gặp phải. Đừng quá lo lắng, đừng mặc cảm. Các bạn chú ý nhé, đây là hội chứng dễ chữa, nếu bạn chữa chưa được có thể do bạn xác định nguyên nhân và cách xử lý chưa đúng.

Chi phí để xử lý vấn đề hôi miệng rất rẻ, bạn đừng lười, dừng nghe lời hù dọa mà tốn quá nhiều tiền cho việc đó. Bạn chỉ cần: Kem đánh răng + Bàn chải + Chỉ nha khoa + Cạo lưỡi + Nước súc miệng ( Dùng nước súc miệng gia truyền Cô Lan thì càng tốt). Kem đánh răng và bàn chải hiển nhiên bạn có rồi, 3 thứ còn lại giá: 20.000đ + 20.000đ + 30.000đ =70.000đ là bạn dùng được cả tháng.

Nguồn: Saigongame.comnguyen nhan hoi mieng cach tri hoi mieng hieu qua bi quyet tri hoi meng tot nhat