Kỹ thuật chăn nuôi: Rắn mối có độc không?

Thứ sáu , 13/03/2015, 10:52 GMT+7
     
Kỹ thuật chăn nuôi: Rắn mối có độc không? vì đây là loài bọ sát nằm trong những món ăn ngon của các thực khách nên có thể nói rắn mối là một vị thuốc cho nên nhiều người có thể nói là sợ loài này và không dám ăn hoặc khi còn sống thì không thể lại gần vì ợ độc cũng như sợ rắn mối cắn.

Kỹ thuật chăn nuôi: Rắn mối có độc không? điều này sẻ chứng minh cho các bạn sau đây về loài bò sát này có độc hay không có độc sẻ giúp chúng ta hiểu một phần nào về loài rắn mối đăng được ưa chuộng như hiện nay.

Qua đó chúng ta cũng có thể biết được thời gian sinh tưởng của rắn mối từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành sẻ mất thời gian là bao lâu, và bao lâu để có thể làm thịt được con răn mối như hiện nay.

Rắn mối là loài bò sát có hình dáng giống với kỳ nhông nhưng mập mạp hơn nhiều và có lớp vảy bóng óng ánh thường sống quanh trong vườn nhà, dưới các lùm cây, bụi rậm vùng quê.

Kỹ thuật chăn nuôi: Rắn mối có độc không?

Kỹ thuật chăn nuôi: Rắn mối có độc không?

Rắn mối hoạt động ban ngày, vào khoảng thời gian có nhiệt độ nhất định và sẽ thay đổi tùy theo mùa. Vào mùa hè Rắn mối ra kiếm ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, vào buổi trưa chui vào chỗ râm của bụi cây để tránh nắng.

Mùa đông Rắn mối trú trong hang, chỉ ra vào những ngày nắng ấm và vào lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày, thường là buổi trưa. Rắn mối lột xác vào mùa hè, thường sau những cơn mưa và có thể lột xác ba bốn lần trong mùa. Sau khi lột da Rắn mối cũng ăn da như nhiều loài Thằn lằn khác.

Rắn mối không có răng nanh cũng như không có nọc độc nên rắn mối cắn không ảnh hưởng gì tới chúng ta. Rắn mối chỉ có những răng nhỏ li ti như thạch sùng (thằn lằn). Tại sao nó lại có phản ứng cắn chúng ta? Nó chỉ cắn khi chúng ta làm đau nó hoặc chúng ta bắt nó mạnh tay. Rắn đực hay phản ứng mạnh hơn khi tay làm đau nó.

Rắn mối từ lúc mới sinh tới khi rắn mối trưởng thành mất bao lâu?

Rắn mối mới sinh đến khi  rắn mối trưởng thành mất khoảng 6 tháng đến 8 tháng tuổi. Lúc này ta nên cân thử xem rắn mối có đủ tiêu chẩn để xuất thịt chưa ? Nếu chưa ta phải nuôi bổ sung thêm dinh dưỡng để đủ tiêu chuẩn thịt. Từ 18 đến 28 con/ 1kg đạt tiêu chuẩn thịt loại 1, loại 2 và loại 3 từ 30 con/ 1kg trở lên.

Cách chọn giống rắn mối

Cách chọn giống rắn mối: Rắn mối là bò sát, phân bố nhiều ở các nước nhiệt đới: Việt Nam, Lào, Capuchia….

Rắn mối có đầu hình tam giác, có 4 chân mỗi chân có 5 ngón chân, có vải trên mình, vải phía trên màu nâu và phía dưới màu trắng ngả vàng.Hai bên hông có hai sọc đỏ như lửa chạy dọc xuống tới hai chân sau.

Có hai loại rắn mối: rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc.

Rắn mối lưng sọc

Trên lưng có 7 sọc đen chạy dọc trên lưng, hai bên hông có hai sọc đỏ nhưng ngắn có những đốm trắng chạy dọc tới đuôi.

Cách phân biệt con đực và con cái:

- Con Đực: đầu to, chân khoẻ đuôi dài và khoẻ có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hong, thân hình thon và khỏe mạnh

- Con cái: đầu nhỏ, đuôi nhỏ, chân nhỏ di chuyển chậm chạp, có sọc đỏ chạy hai bên hong nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng, đen sen lẫn hai bên hong chạy dọc lưng.

Thức ăn của rắn mối:

Con sâu (SuperWorm) thức ăn cho rắn mối

Thức ăn là các loại con trùng: ếch, nhái con, cá băm nhỏ….có thể cho ăn Dế, gián nhưng món khoái khẩu của chúng vẫn là mối. Nên để hai cái dĩa làm máng ăn và máng uống.

Con Giống:

Có thể bắt ngoài thiên nhiên nhưng kích cở không đồng đều, nên mua ở trại để có kích cở đều và khoẻ mạnh.

Chọn giống:

Nên chọn những con khoẻ mạnh không dị tật, dị hình không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cở. Nếu giống bắt ngoài thiên nhiên về nên chon những con khoẻ và di chuyển nhanh và không dị tật, nên bắt giống vào mùa mưa vì thời gian nay rắn mối rất nhiều.

Bố trí bên trong chuồng nuôi rắn mối

Bên trong chuồng chúng ta bố trí gạch ống loại to nhất, kích cỡ 20×20. Có thể chất gạch thành hàng, chồng, để tăng diện tích không gian nuôi. Bên cạnh đó ta có thể xen kẽ thêm rơm rạ, lá chuối, tàu lá dừa khô để làm chỗ trú ẩn và tránh ma sát giữa các con trong chuồng nuôi.

Nếu thời tiết quá lạnh như ở phía bắc có thể cho thêm rơm rạ hoặc mở thêm đèn sưởi ấm về đêm.

Chuồng nuôi rắn mối dùng gạch ống

Chuồng nuôi rắn mối lót lá chuối

Chuồng nuôi rắn mối trồng khoai lang

Nếu chỉ chất gạch không thì phải chất cao và chuồng nuôi phải rộng. Còn chuồng nhỏ thì gạch xen kẽ rơm rạ, lá chuối. Do chuồng chật chội thì các con sẽ dẫm đạp lên nhau gây ra hiện tượng bóc vảy,trầy da.

Máng nước uống thì hai ngày thay một lần. Tránh nước dơ bẩn.

Chuồng nuôi thì 1,2 tuần vệ sinh một lần. Nói chung, Vệ sinh để đảm bảo không có mầm bệnh.

Nguồn: saigongame.comran moi co doc hay khong cach lam chuong trai cho ran moi cach chon ran moi giong