Kỹ thuật chăn nuôi: Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế cao

Thứ bảy , 14/03/2015, 09:07 GMT+7
     
Kỹ thuật chăn nuôi: Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế cao sẻ giúp một số gia đình cũng như hộ dân sẻ làm giàu lên từ những con vật nuôi như thế này, qua đó chúng ta cũng có thể biết được loài bồ câu đưa vào khai thác và nhân rộng như hiện nay sẻ có hiệu quả cao như vậy, để có được nguồn cung cấp ra thị trường thì chúng ta cần có những bí quyết cũng như kinh nghiệm nuôi chim, và có khi là cả lòng đam mê về chim nữa.

Kỹ thuật chăn nuôi: Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế cao có nhiều người vì lòng đam mê nuôi chim mà làm giàu lên được nhờ nó đó các bạn, bởi vậy nuôi chim bồ câu không phải là trường hợp ngoại lệ đâu các bạn nhé,

Trên thực tế không phải có lòng đam mê mà cần phải cần cù chăm chỉ, xem đó giống như sinh vật thiêng có thể giúp chúng ta làm giàu được, cũng như áp dụng công nghệ tiên tiến hiện nay vào trong việc nuôi chim cung cấp cho thị trường.

Sau đây chúng tôi sẻ gửi đến các bạn một số bí quyết nuôi chim bồ câu đạt lợi nhuận kinh tế khá cao.

Dưới đây là một số kỹ thuật giúp người nuôi chim có thể đạt năng suất cao, lợi ích lớn

Kỹ thuật chăn nuôi: Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật chăn nuôi: Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế cao

    Chuồng nuôi chim bồ câu

Theo kinh nghiệm, chuồng nuôi chim bồ câu phải thoáng mát thì chim mới mau lớn. Nếu là nuôi thả tự do thì chuồng nuôi yêu cầu phải có mái che mưa, nắng, có ổ cho chim mái đẻ trứng. Nếu nuôi chim để sinh sản và khai thác thịt cần có chuồng nuôi khác nhau.

Làm chuồng nên lấy tre chẻ ra thành nan, sau đó làm thành phên ghép lại. Chuồng nuôi phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió lùa, tránh ồn ào. Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 40 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 50 cm. Mỗi ô chuồng cần 2 ổ đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, một ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước ô khoét lỗ to bằng miệng bát cơm để chim có thể ra vào. Máng ăn và máng uống cho chim nên dùng bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh.

Chọn giống

Trong một ổ chim cần phải có một con trống và một con mái. Muốn chim bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt phải chọn chim có lông bụng dầy mượt, khỏe mạnh, mỏ xẻ, không có dị tật, lanh lợi, đuôi nhọn,… Nên mua chim đã được ghép đôi.

Chim bồ câu mái có thể đẻ trải dài trong năm, lứa nọ tiếp lứa kia, khoảng cách giữa hai lứa khoảng 40 ngày. Như vậy, trong những điều kiện nuôi thả hợp lý, một cặp bồ câu có thể sản sinh ra 12 đến 14 lứa chim bồ câu con trong một năm.

Thức ăn cho chim bồ câu

Nhu cầu dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn cho chim có thể dùng ngô, đậu xanh, thóc,… Ngoài ra chim còn có thể tự tìm kiếm những thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt.

Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen, thông thường một ngày cho chim ăn 2 lần vào 6 giờ sáng và 1 giờ chiều. Thức ăn cho chim con là gạo xay trộn, còn với chim bồ câu đã trưởng thành thì thức ăn là thóc trộn với ngô (hay các hạt khác) đã xay vỡ.

Bồ câu nuôi nhốt rất cần chất khoáng, đặc biệt là muối ăn, do đó phải bổ sung thường xuyên vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do. Thức ăn khoáng bổ sung được trộn theo công thức sau: khoáng Premix 85%, muối ăn 5%, sỏi nhỏ 5%.

Phòng và trị bệnh cho chim bồ câu

Chim bồ câu có sức đề kháng với dịch bệnh khá tốt, nhưng nếu nuôi theo đàn trong một không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh là khá lớn. Muốn cho chim bồ câu khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thì trước hết chim phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, thức ăn được cung cấp đầy đủ.

- Một năm tiêm vác xin phòng bệnh 3 lần cho chim.

- Vệ sinh chuồng trại cho chim bồ câu sạch sẽ. Nên định kỳ 2-3 tháng dọn dẹp làm vệ sinh chuồng, sửa chữa và làm mới chỗ hư hỏng, cạo sạch phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng.

- Vệ sinh máng ăn, máng uống: hàng ngày nên rửa máng uống để tránh cho chim uống nước bẩn, đã lên men do cặn thức ăn đọng lại trong máng. Lồng vận chuyển chim bồ câu cũng là nguồn lây bệnh cho chim, vì ở chuồng có chim bị bệnh và chết thì dễ dàng lây nhiễm bệnh sang chuồng khác. Vì thế lồng khi dùng để vận chuyển chim mới cần phải được lau rửa sát trùng cẩn thận.

- Hạn chế cho chim lạ vào chuồng. Tránh để phân chim vương vãi ra mọi nơi. Phóng tránh chuột, mèo, chó,… tấn công chim.

- Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: bệnh kẹt trứng, trứng vỏ mềm, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp,… Cần phải theo dõi kỹ nếu chim bị mắc các bệnh đó thì nên đến các cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc phù hợp.
 

Nguồn: saigongame.comcach nuoi chim bo cau thuc an cho chim bo cau chim bo cau an gi cach chua benh cho chim bo cau