Kỹ thuật chăn nuôi: Các bệnh thường gặp ở rắn mối

Thứ sáu , 13/03/2015, 09:58 GMT+7
     
Kỹ thuật chăn nuôi: Các bệnh thường gặp ở rắn mối hiện nay có rất nhiều bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như các trang trại kinh doanh rắn mối như hiện nay, chúng vì vậy cách phát hiện bệnh sớm và chữa trị sớm sẻ cho chúng ta kết quả tốt nhất, và một số bệnh này đôi khi bạn không thể biết trước được, có thể phát sinh bệnh ở sắn mối là do thay đổi thời tiết khi hậu cũng như điều kiện sống đôi khi là một phần trong thức ăn của rắn mối.

Kỹ thuật chăn nuôi: Các bệnh thường gặp ở rắn mối và cách chữa bệnh cho rắn mối sẻ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển của rắn mối con cũng như trưởng thành, và một số bệnh này nếu bạn phát hiện sớm sẻ không ảnh hưởng gì nhiều.

Qua đó một số bệnh mà rắn mối thường gặp như thế này cũng không phải là hiếm mà đôi khi tràn lan, phát triển rất nhanh nữa là khác.

Rắn mối thông thường ít bệnh chỉ có vài con trong đàn có biểu hiện bệnh này.

Say đây chúng tôi sẻ đưa ra một số bệnh mà rắn mối thường gặp sẻ giúp các bạn hiểu và cách phòng tránh cho rắn mối giống, rắn mối nuôi lấy thịt cũng có khi là rắn mối con...

Kỹ thuật chăn nuôi: Các bệnh thường gặp ở rắn mối

Kỹ thuật chăn nuôi: Các bệnh thường gặp ở rắn mối

1. Bệnh thứ nhất:(rắn mối bị bại liệt) có thể rắn bị bệnh đốm đỏ kết hợp thiếu chất (calci, vitamin A, E, B, C). Nguyên nhân có thể do điều kiện nuôi nhốt, rắn không thể tự tìm mồi để bổ sung các chất mà cơ thể thiếu (calci, vitamin A, E, B, C), rắn bị suy và vi khuẩn gây bệnh đốm đỏ phát tác (có thể là Aeromonas)

Cách xử lý:

- Vệ sinh chuồng trại với Vime Iodine (loại cho thú y): 15m/ 4 lít nước

- Tắm rắn với Vime Iodine:

+ Dùng Vime Iodine (loại dùng cho thú y) ở trên: 15ml/ 4 lít nước phun thẳng lên mình rắn cùng lúc với phun xịt chuồng trại.

+ Cũng có thể dùng Iodine (loại dùng cho thủy sản): 1 lít/ 1000m3 nước. Pha xong đuổi cho rắn xuống ngâm mình, khoảng 30 phút sau cấp thêm một lượng nước bằng với ban đầu (nghĩa là 1 lít / 2.000m3 nước) rồi để như vậy luôn.

Cách này dùng cho chuồng nuôi quy mô lớn, dùng sát trùng bể nuôi luôn. Lúc rắn đang bệnh có thể làm 2 lần/ tuần; Khi hết bệnh thì mỗi khi thay nước xử lý 1 lần, hoặc định kỳ 1 tháng làm 1 lần.

- Bổ sung chất dinh dưỡng cho rắn.

+ Có thể sử dụng dạng premix Calphovit để bổ sung cho rắn mối (1 g/10 kg thể trọng). Hai tuần trộn thức ăn hoặc nước uống cho ăn liên tục 5 ngày.

+ Cũng có thể sử dụng Calciphos, Vimix plus

- Dùng thuốc điều trị: có thể dùng các công thức sau:

+ Doxery 1g/ 5-6 kg cá + Vimenro 200 1ml/ 20 kg cá

+ Doxery 1g/ 5-6 kg cá + Vime N333 1g/ 10 kg cá

2. Bệnh Thứ 2: (Phổi, đẹn trong miệng) Rắn hay ngóc đầu lên, trong miệng có chất nhờn có thể là do rắn bị bệnh đường hô hấp, ngạt thở, có nhiều dịch nhày do quá trình viêm nhiễm cơ quan hô hấp.

Xử lý:

- Xử lý nước, tiêu độc chuồng trại, bổ sung chất dinh dưỡng như trên

- Thuốc điều trị:

+ Dùng Vimefloro FDP: 1 ml/20 kg thể trọng hoặc Vimenro 200 1ml/40 kg thể trọng (hoặc 1ml/ 2kg thức ăn), trộn vào thức ăn, liên tục 5-7 lần.

3. Bệnh thứ 3:

Lưng sần sùi, gầy thấy xương sống: có thể rắn bị một bệnh mãn tính nào đó mà bạn chưa kiểm tra ra: thiếu chất, giun sán ký sinh…

Các bệnh thường gặp ở rắn mối

* Lưu ý:

- Vệ sinh chuồng trại 1 tháng 1 lần (mùa mưa 1 – 2 tuần 1 lần) rắn ăn sạch, uống, ở sạch. Đầu mùa mưa thì phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho rắn mối.

- Tăng cường chất dinh dưỡng với Calphovit nửa tháng cho ăn 5 ngày và pha nước cho uống. Men tiêu hóa 1 tháng cho ăn lần (thuốc thú y).

- Tẩy giún sán mua thuốc tại của hàng thú y 2 – 3 tháng tẩy 1 lần.

Nguồn: saigongame.comcac benh o ran moi cach chua benh cho ran moi cach phat hien benh o ran moi ky thuat nuoi ran moi