Kinh nghiệm kỹ thuật chống nóng cho gia súc gia cầm

Thứ hai , 11/05/2015, 03:44 GMT+7
     
Kinh nghiệm kỹ thuật chống nóng cho gia súc gia cầm cũng như chống rét trong những mùa mưa bảo là rất quan trọng để đảm bảo giữ ấm được cho gia súc cũng như gia cầm của mỗi gia đình đặc biệt là các vùng cao khi mùa đông lạnh tới, với những bí quyết chống chọi với thòi tiết cho đàn gia sức gia cầm là rất quan trọng, cần phải có những biện pháp cũng như công việc cụ thể thì chúng ta mới đảm bảo an toàn cho chính vật nuôi của gia đình hiện nay.

Vào mùa hè thời tiết oi bức, nóng nắng nhiệt độ thường lên cao 35 oC – 38 oC đó là một trong những yếu tố gây bất lợi trong chăn nuôi nhất là chăn nuôi tập trung, mật độ cao. Gia súc, gia cầm thường ăn ngủ kém, ốm yếu, sức đề kháng bị suy giảm mạnh, năng suất thịt, trứng giảm, các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng…dễ phát sinh lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, người chăn nuôi cần lưu ý một số điểm sau:

1. Đối với gia súc

a) Đối với lợn:

– Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá cọ, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.

Kinh nghiệm kỹ thuật chống nóng cho gia súc gia cầm

Kinh nghiệm kỹ thuật chống nóng cho gia súc gia cầm

– Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3 – 4 con/m2, lợn thịt là 2 m2/con

– Cần tắm cho lợn 1 – 2 lần / ngày, cho uống đủ nước cho uống Bcomplex, chất điện giải (đặc biệt là Vitamin C) vào thức ăn để giải nhiệt.

– Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

b) Đối với trâu, bò, dê:
– Buổi sáng đi chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về; buổi chiều chăn thả muộn: 4 giờ thả, 6 giờ về chuồng. Nên buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu bò nghỉ ngơi.

– Mật độ nuôi nhốt đối với trâu bò thịt: 4 – 5 m2/con, dê 1,8 – 2 m2/ con.

– Cho uống đủ nước, bổ sung Vitamin C để giải nhiệt, cho ăn đủ no từ 30 – 35 kg thức ăn thô xanh, 0,5 – 1 kg thức ăn tinh, 20 – 30 gam muối ăn, để đảm bảo sức khoẻ tăng khả năng chống nóng, chống bệnh tật.

– Nên tắm trải cho trâu bò 1 – 2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài ra dùng Dipterex, Virkon….

2. Đối với gia cầm

– Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá cọ, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.

– Nhốt với mật độ vừa phải ví dụ: đối với gà: úm 50 – 60 con/m2, gà 0,5 – 1 kg nhốt 20 – 30 con/m2, gà 2 – 3 kg nhốt 7 – 10 con/m2. nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

– Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh

– Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomplex (đặc biệt là Vitamin C), chất điện giải…cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vacxin: Dịch tả, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.

– Chất độn chuồng trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng.

Theo nhận định của các chuyên gia nông nghiệp, đợt nắng nóng kéo dài hiện nay ở miền Bắc sẽ làm phát sinh nhiều các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có nguy cơ chết nóng

“Tình trạng gia súc, gia cầm bị chết nóng thường xuyên xảy ra trong mùa hè. Ngoài ra, nắng nóng cũng làm giảm khả năng sinh đẻ đối với gia cầm. Khoảng 3-4 giờ chiều là thời điểm gia cầm dễ chết nóng nhất, vì thế người chăn nuôi cần đặc biệt lưu ý”.

Cần tăng cường phun nước chống nóng cho vật nuôi.

Theo dự báo khí tượng – thuỷ văn 2012 tình trạng nắng nóng ở  miền bắc trên nền nhiệt từ 38 đến trên 400c có thể kéo dài, để giúp cho gia súc, gia cầm không bị chết nóng cần có các biện pháp sau:

+ Phun nước lên mái chuồng, nhất là ở các trang trại; tăng cường quạt gió. Đặc biệt, cần phải giảm mật độ nuôi, điều chỉnh hợp lý khẩu phần ăn theo độ tuổi, cho gia súc, gia cầm ăn nhiều bữa, tốt nhất là thời điểm sáng sớm khi thời tiết còn mát mẻ. Những ngày nắng nóng, cần chủ động phòng bệnh đường ruột cho gia súc, gia cầm bằng cách pha thuốc vào thức ăn, nước uống liều phòng bệnh theo quy trình, nhất là đối với gia cầm như anticoc, kamycine, bactrim, ESB3…(liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất)

 + Mái chuồng nên làm bằng tranh tre, nứa lá... xung quanh cần có khoảng không thoáng đãng, mát mẻ. Nếu mái chuồng được làm bằng các vật liệu dẫn nhiệt khác cần có cây tạo bóng mát và che chắn. Nên quét dọn chuồng trại thường xuyên để giảm nhiệt độ và tránh khí độc từ phân cho vật nuôi.

+ Trường hợp chăn nuôi với số lượng lớn cần có quạt thông gió theo hướng gió để giảm thiểu các khí CO2, NH3... Làm giàn phun mưa, phun ẩm cho chuồng trại hoặc tưới nước vào lúc nhiệt độ lên cao (trên 35­0C). Cần tắm cho trâu, bò từ 1-2 lần trong ngày bằng nước mát. Định kỳ phun thuốc sát trùng chống muỗi, mòng... từ 1-2 lần trong tháng bằng các loại thuốc Vickon, BKA....

+ Bổ sung thức ăn xanh, rau, cỏ và các loại vitamine cho vật nuôi; tăng cường bổ sung thức ăn giàu đạm, giảm lượng thức ăn giàu tinh bột, mỡ.

Nguồn: saigongame.comcach chong rat cho trau bo huong dan lam chuong trai cach chong nong cho gia cam