Hướng dẫn cách làm mắm tôm chua thơm ngon.

Thứ ba , 30/12/2014, 05:53 GMT+7
     
Trong những ngày tết, việc chuẩn bị các món ăn thật không đơn giản tí nào nhưng để hợp khẫu vị và tiếp khách thì đó là một công đoạn chuẩn bị rất khó. Sau đây chúng tôi sẽ hưỡng dẫn cách làm mắm tôm chua thơm ngon bạn có thể dùng nó để đãi khách hoặc ăn cơm mà không phải lo ngại về khẩu vị của nó.

Bình thường những ngày tết bạn thường chọn nhưng món nêm hay chả thì với món mắm này bạn sẽ thấy co vị thơm ngon hơn đó. Với món mắm này, bạn không cần ngại khi tiếp khách vì trong đó có vị chua, thơm ngon của riềng sẽ tạo một hương vị thơm ngon dùng nó để làm mồi uống bia thì thật là hấp dẫn mà lạ.

Với nguyên liệu và cách làm đơn giản bạn đã có một món mắm thật ngon mà không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

-1 kg tôm đất tươi sống, chọn con lớn.

- 150gr riềng non.

-50gr tỏi.

- 50 gr ớt trái lớn, chín đỏ.

- Lít rượu trắng ngon 40 độ.

- Ít lá ổi già rửa sạch, vẩy ráo.

- 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 ù 800cc.

- Gia vị, vài nẹp tre mỏng hoặc đĩa sứ tròn vừa đủ cho lọt qua miệng của cái hũ dùng làm tôm.

Cách sơ chế nguyên liệu:

Tôm phải còn búng nhảy khi làm, để nguyên con tôm. Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 - 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. Chuẩn bị một thau nhỏ, nắp đậy, cho tôm vào thau, đổ hết rượu nhanh tay đậy nắp kẻo tôm búng ra, xốc đều tôm trong thau, để qua 25 - 30 phút, tôm ngấm rượu sẽ chết và ửng đỏ đầu râu, coi tôm cho kỹ để tất cả tôm đều thấm rượu.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt lại dạng sợi chỉ, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt chỉ vào trong thau nước nhỏ pha loãng chút muối cho riềng trắng đẹp. Trước khi làm vớt ra vẩy ráo.

Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng.

Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt ớt thành dạng sợi.

Cách làm:

Vớt tôm để ráo nước cho vào mọt thau khác trộn đều với, tỏi, giềng, ớt + 2 muỗng súp muối + 2 muỗng súp đường.

Cho tôm vào hủ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm rồi lấy nan tre mỏng gài ngang mặt hoặc đĩa sứ nhỏ cho lọt được vào miệng hủ, sao cho bảo đảm khi trong lọ dậy nước, tôm sẽ không nổi lên khỏi mặt lá ổi. Công đoạn này phải làm kỷ kẻo tôm sẽ hư. Ðậy kín.

Ðể qua 1 - 2 hôm, tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và tỏa mùi thơm là đã làm đúng những công đoạn; nếu không trộn màu thực phẩm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên.

Cách bảo quản:  

Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được vào ngày thứ năm sau khi cho tôm vào hủ, còn thường là bảy ngày. Nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị. Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ trầm dưới mặt nước và gài đậy kỹ. Tùy khẩu vị, sau ngày thứ năm, giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh.

Chú ý:

Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra, xốc đều với ít đường.

Lá ổi có tác dụng làm lên men thơm cho tôm + rượu và nếp sẽ làm cho tôm ở trong một dung môi có chất chua của rượu nếp. Nếu không có lá ổi món tôm chua sẽ ít thơm hơn.

Món ăn tuy có ớt, riềng nhưng với phân lượng vừa đủ cùng men rượu sẽ phân hủy vị cay, làm cho món ăn chỉ còn mùi thơm ớt, riềng. Tùy khẩu vị mỗi người nếu thích ăn cay hơn, giả nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với ít tôm chua lấy trong hũ ra.

Như vậy bạn đã có một món mắm đơn giản mà lại thơm ngon. Khiến khách của bạn sẽ thích thú với món mắm để làm mồi uống bia này. Bên cạnh đó dùng để ăn cơm cũng không kém phần hấp dẫn. chúc các bạn ngon miệng!

Nguồn: saigongame.comtom hap bia tom nuong muoi ot cach luoc tom vang ngon cach lam goi tom thit cach lam goi hai san