Con rùa Ham ăn

Thứ bảy , 17/03/2018, 11:21 GMT+7
     
Ngày xưa … xưa thật là xưa , khi loài vật biết nghe và nói được tiếng người. Ở một làng nọ, có một con rùa rất tham ăn, rùa ta thường dùng rất nhiều mưu mẹo để đi kiếm ăn ở khắp vùng và không có bất cứ một đám giổ, tiệc cưới nào của nào ở trong vùng mà rùa không nhớ ngày tháng hoặc biết tin để đi tới, có mặt đúng lúc.

Ngày kia, rùa nghe tin nhà trời sắp tổ chức tiệc lớn cho muôn loài, để thưởng công đã giúp nhà trời tạo nên cuộc sống tốt đẹp trong vũ trụ. Nghe được tin  rùa háo hức mấy đêm liền không ngủ được. Phải tìm ra mưu kế gì để được đi dự tiệc lớn ở nhà trời. Tấm thân rùa nặng nè thế này thì làm sao để bay lên trời thẳm? Rùa cứ nằm suy nghĩ, rồi có lúc thầm oán trách cha mẹ mình. Tại sao không sinh mình có them một đôi cánh như các loài chim. Cuối cùng, rùa nghĩ ra được một kế.

Con rùa Ham ăn

Con rùa Ham ăn

Sáng hôm sau, rùa tới gặp chúa tể của loài chim, báo tin về bữa tiệc lớn của nhà trời và đề nghị được làm kẻ dẫn đường cho muôn chim đi dự tiệc, với điều kiện mỗi con chin phải cho rùa mượn một chiếc long dài đẹp. Nghe êm tai chúa tể loài chim đồng ý.

Ba ngày sau, rùa đã có một đôi cánh sặc sỡ muôn màu.

Tới giờ lên đường, rùa lại đề nghị muôn chim bay thành đường vòng cung, rùa ở giữa mỗi chim ghé cánh lên nhau và hai con chim lớn bay hai bên nghiên cánh đỡ hai bên hông rùa. Hành trình tốt đẹp, tới cửa nhà trời, cả đoàn dừng lại rùa lại lên tiếng:

- Ở nhà trời, muôn việc đều có thứ tự, lớp lang. Tôi xin tự nguyện làm đại diện cho các vị, khi nào thiên sứ nói “ mời chư vị” có nghĩa là mời tôi. Tôi sẽ ăn trước và thông báo nhà trời mời các vị một tiệc lớn hơn.

Muôn chim đồng ý. Qủa nhiên thiên sứ ra mời:

- Xin mời chư vị vào dự tiệc

Rùa khoan thai bước vào. Mọi quan khách đều lóa mắt trước cặp cánh muôn màu xinh đẹp của rùa và không ngớt lời ca ngợi món trang sức lộng lẫy của vị khách lạ. Rùa chẽm chệ ngồi ăn, chén mãi, chén mãi gần sạch bàn tiệc. Rùa mới nhờ thiên sứ ra mời muôn loài chim. Đoàn đại biểu loài chim vào, thấy món ăn đã gần sạch, tức quá nhưng  đành chịu.

Tiệc tan, nhà trời đưa tiễn tất cả thực khách ra về. Đoàn chim tức giận vì bay xa, nên hội ý nhau cùng đòi lại tất cả những chiếc long đã cho rùa mượn. Trả long xong, rùa chẵng biết làm sao phải đi về làng, phải làm lành, nhắn riêng với con chim hạc, nhờ ghé lại nhà rùa, báo vợ rùa, đem tất cả chăn, nệm ra trãi trước sân để đón rùa.

Chim hạc về tới nơi, liền bảo vợ rùa:

- Bác rùa ăn no quá còn nằm nghỉ trên cửa nhà trời. Bác ấy nhờ tôi nhắn lại với bác, có bao nhiêu dao kéo, bồ cào, cuốc chia đem ra dựng hết ỏ ngoài sân để đón bác ấy về.

Vốn vẫn hay tuân phục lời chồng, vợ rùa nhất nhất làm theo, rút hết những tấm vải nhiều màu sặc sỡ đang phơi vào và đem tất cả dao kéo, cuốc chia, bồ cào ra dựng  ngoài sân, mũi chỉa lên trời.

Đứng trên cửa nhà trời nhìn xuống, rùa thấy vợ lăng quăng chạy ra chạy vào, yên trí là vợ đã đem tất cae chăn nệm ra lót ngoài sân. Rùa thích chí, bước từng bước, đầu gật gù tự khen mưu mình đã đạt. Chờ vợ vào hẵn trong nhà, rùa liền nhắm ngay sân nhà mình nhảy xuống.

Rùa đã rơi trên tất cả dao kéo do vợ cắn sẵn. Tấm mai rùa vỡ tan tành.

Vợ rùa rước thầy thuốc chữa trị cho chồng. Thầy thuốc khéo tay đã ghép những mảnh mai rùa lại. Vì vậy, ngày nay chiếc mai rùa nào cũng có hình dạng của nhiều mảnh chắp lại.

Nguồn: saigongame.comcon rua ham an con rua di cham con rua thong minh mai rua