Chuyện Thủ Thiệm

Thứ năm , 29/03/2018, 08:54 GMT+7
     
Thủ Thiệm là tên người có thật ở Quảng Nam, chứ không phải là một nhân vật trong truyền thuyết. Ông tên thật là Nguyễn Tấn Nhớ, quê ở làng Tam Hòa, nay là Xã Tam Hải (Núi Thành). Sau đổi tên là Thiệm.

Có lần ông làm chức thủ sắc ( giữ chức sắc thần của làng) nên gọi là Thủ Thiệm. Ông lớn lên hồi phong trào Cần Vương, được đi học khá, có theo con đường khoa cữ. Nhưng cuối cùng ông về làng làm nghề cắt thuốc chữa bệnh. Nghe nói, ông có tham gia phong trào Cần Vương, làm thơ cổ vũ phòng trào, bị đi tù và nay không còn vết tích gì.

Chuyện Thủ Thiệm

Chuyện Thủ Thiệm

 

Qua các chuyển kể về ông, được gọi ở đây là “ Chuyển Thủ Thiệm” có thể tạm hiểu rằng ông là người có nhiều học thức, được đi lại nhiều nơi trong huyện, tỉnh và các tỉnh lân cận. Ở đâu, tới đâu, ông cũng thường tỏ ra rất nhanh trí, tạo nên những sự nghiệp bất ngờ, phá phách, sự yên tĩnh, phá phách cái đã ổn định, châm biếm, trêu chọc những thói rỡm hoặc được ông gọi là rỡm, bông đùa tới mức không chịu nỗi trong những trường hợp phá phách bất chợt. Đối tượng phá phách, châm biếm, trêu chọc của ông là những quan lại’, chức sắc địa phương, thần thánh…

Chuyện Thủ Thiệm

 

Còn bông đùa thì ông chẳng phân biệt ai, kể cả ông sui (thông gia), ông thần sinh ra ông. Phụ nữ là đối tượng bông đùa thường gặp trong các chuyện kể về ông. Các hành động của ông thường tỏ ra có tính toán, có sự tổ chức rất nhanh. Năm bắt được sự việc, ông có tức khắc một phương án hành đọng hoàn chỉnh, trong đó phản ánh một sự nhanh trí độc đáo, một sự phán đoán chính xác, trừ vài trường hợp cũng bất ngờ đối với chính bản thân ông. Mà ta thường xem là các trường hợp ông gặp đối thủ. Ví dụ: Chuyện ông nấu cơm với ông sui gia hay chuyện nghe lời một chú bé cụ thể:

Có một lần, đi giữa đường ông bị đau bụng, nhìn thấy chú bé bên đường, ông liền hỏi chú bé chổ đi ngoài. Chú bé chỉ cho ông một cái cọc tre to, bảo ông nhổ cái cọc tre lên, đi vào đó sau đó thả cái cọc tre đó lại chổ cũ. Nghe lời cậu bé, ông nhổ cọc tre lên sau đó đi vào đó. Sau khi đi xong, ông thả cái cọc tre vào lại chổ cũ thì phân, nước ở dưới phọt lên đầy người ông. Chú bé đứng đằng xa cười.

Nguồn: Saigongame.comdoc truyen online truyen thu thiem