Chính sách văn hóa của Hàn Quốc tác động thế nào với ngành công nghiệp, giải trí ở nước này?

Thứ bảy , 23/05/2015, 06:12 GMT+7
     
Chính sách văn hóa của Hàn Quốc tác động thế nào với ngành công nghiệp, giải trí ở nước này? Đây là một câu hỏi mà ai mỗi con người Việt Nam đều thắc mắc không biết vì sao. Trong khi văn hóa của Hàn Quốc rất phát triển, bên cạnh đó là những trào lưu mốt của Hàn Quốc được trải dài trên toàn thế giới. Với một chính sách văn hóa như vậy thì đòi hỏi Chính Phủ ở nước này rất quan tâm. Đặc biệt là nền ăn hóa.

Chính sách văn hóa của Hàn Quốc tác động thế nào với ngành công nghiệp, giải trí ở nước này?Với nền kinh tế luôn đứng thứ 3 thế giới, nền văn hóa lại không ngừng phát triển như vậy đòi hỏi con người ở nước này phải thật sự nhanh nhẹ và nhạy bén đúng không nào. Với một chính sách vô cùng thông minh mà Hàn Quốc đã truyền bá được tất cả những nền ăn hóa đẹp đẽ đến các nước trên thế giới và iếp thu một cách có chọn lọc khoa học.

Chính sách văn hóa của Hàn Quốc tác động thế nào với ngành công nghiệp, giải trí ở nước này?

Hàn Quốc hiện là một nước Dân chủ đầy đủ và theo chế độ cộng hòa tổng thống bao gồm 16 đơn vị hành chính. Là một nước phát triển có mức sống cao, có nền kinh tế phát triển theo phân loại của Ngân hàng Thế giới và IMF. Hàn Quốc có nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á và thứ 15 trên thế giới. Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, tập trung vào hàng điện tử, ô tô, tàu biển, máy móc, hóa dầu và rô-bốt. Là thành viên của Liên hiệp quốc, WTO, OECD và nhóm các nền kinh tế lớn G-20 và Hàn Quốc cũng là thành viên sáng lập của APEC và Hội nghị cấp cao Đông Á và là đồng minh không thuộc NATO của Hoa Kỳ. Gần đây, Hàn Quốc đã tạo ra và tăng cường sự phổ biến văn hóa đặc biệt là ở châu Á, còn được gọi là Làn sóng Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một quốc gia được coi là nước có nền kinh tế rất phát triển. Và cũng là nước xuất khẩu các mặt hàng như  xe hơi, hàng điện tử, mỹ phẩm và đặc biệt là nền văn hóa của Hàn Quốc đã từng bước trở thành một cường quốc trong lĩnh vực tiếp thị và quảng bá văn hóa dân tộc ra bên ngoài. Giờ đây, sức ảnh hưởng của văn hóa không chỉ gói gọn trong châu lục mà đã lan rộng ra toàn thế giới. Bên cạnh đó, nền văn hóa của Hàn Quốc cũng không ngừng tác động đến nền kinh tế, chính trị, xã hội, công nghiệp và làn giải trí của nước này.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu: Văn hóa là gì? Theo GS Trần Ngọc Thêm, “văn hóa” là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội. Cụ thể hơn, văn hóa bao gồm tất cả những gì làm cho dân tộc này khác với dân tộc khác, từ những sản phẩm tinh vi hiện đại nhất cho đến tín ngưỡng, phong tục tập quán, lối sống và lao động.

Chính sách văn hóa của Hàn Quốc tác động thế nào với ngành công nghiệp, giải trí ở nước này?

Thứ hai, chúng ta sẽ tìm hiểu nền văn hóa có tác động như thế nào đến nền kinh tế, chính trị, xã hội, du lịch, công nghiệp và làn giải trí của nước này.

Về kinh tế, văn hóa đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó,  với ý chí kiên cường và những chính sách phát triển đúng đắn, Hàn Quốc ngày nay đã được cả thế giới biết đến không chỉ là một trong 10 cường quốc kinh tế trên thế giới với GDP năm 2011 lên tới 832,5 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người là 28.100 USD  với nhiều sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng có mặt ở khắp mọi nơi, mọi quốc gia, khu vực trên thế giới.

Nền chính trị xã hội nền văn hóa cũng không ngừng nâng cao nhận thức của con người, đưa con người vào một xu thế hoàn toàn mới, cho con người nhận thức được những điều tốt đẹp của nền văn hóa của nước mình.

Về du lịch, do sức ảnh hưởng của các bộ phim Hàn Quốc. Bên cạnh các bộ phim thì Hàn Quốc còn đưa những địa danh thu hút khách du lịch. Một phần để tham quan những địa điểm xuất hiện trong các bộ phim, phần khác cũng để thưởng thức những món ăn đã trở thành thương hiệu của đất nước này. Và những dịch vụ du lịch trọn gói mang tên “Hallyu tour” (Du lịch làn sóng Hàn) ngày càng đa dạng và phong phú. Tham gia các dịch vụ này du khách có thể đến thăm trường quay, những địa danh nổi tiếng, những món ăn ngon đã từng xuất hiện trong những bộ phim của Hàn Quốc.

Bên cạnh các ngành công nghiệp, Hàn Quốc coi văn hóa cũng là một thị trường tiềm năng, cụ thể, đó là điện ảnh và sau đó là ngành công nghiệp giải trí. Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đầu tư đến điện ảnh nước nhà bằng cách tiếp thu những tinh hoa của điện ảnh thế giới và sáng tạo phong cách làm phim riêng, điện ảnh Hàn Quốc đã nắm bắt được tâm lý giới trẻ trong nước và các phim trường rất gần gũi với cuộc sống, nội dung phim và diễn viên được chọn lựa kỹ càng trong khi cảnh quay đòi hỏi sử dụng kỹ xảo, kinh phí và mức độ hoành tráng cũng không kém gì phim Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng: một đất nước tiến bộ và phát triển bậc nhất không phải chỉ đơn thuần có thu nhập cao, mà là một đất nước có nền văn hóa phát triển ở cấp độ cao cân bằng với sự phát triển của kinh tế.

Như vậy, chính phủ Hàn Quốc rất coi trọng việc phát triển văn hóa của mình, bên cạnh đó, còn có tham vọng đưa văn hóa và ẩm thực truyền thống Hàn Quốc cạnh tranh ra toàn cầu và đưa Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia có nền văn hóa phát triển cao trên thế giới.

Hiện nay tại Hàn Quốc, văn hoá có ảnh hưởng đáng kể đến chính trị, kinh tế và xã hội. Chẳng hạn nhiều người dân xứ Kim Chi đã đề nghị ngôi sao điện ảnh Bae Yong Joon làm nghệ sĩ, còn nữ diễn viên Lee Yong Ae sau bộ phim nàng “Dae Chang Geun” đã được bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí của UNICIEF tại Hàn Quốc. Diễn viên Jang Dong Gun, cùng với nhóm nghệ sĩ bóng đá Hàn Quốc đã thực hiện chuyến lưu diễn hoạt động từ thiện tại Việt Nam và vòng quanh thế giới để quảng bá hình ảnh và văn hoá Hàn Quốc. Những việc làm này đã giúp cho hình ảnh của đất nước Hàn Quốc trở nên đẹp hơn, văn hóa hơn trong mắt người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa trong nước, “làn sóng Hallyu” còn tác động đến văn hóa của nhiều quốc gia khác, đặc biệt tới tầng lớp thanh thiếu niên. Các xu hướng thời trang, trang điểm, ẩm thực… đều được giới truyền thông Hàn Quốc “update” dưới nhiều dạng khác nhau và dễ dàng trở thành trào lưu, thành “mốt” đối với các bạn trẻ. Đặc biệt, các sản phẩm có mác “made in Korea” được nhiều người tiêu dùng ưu ái, sức mua tăng mạnh. Sự ảnh hưởng này bao gồm cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Tích cực là khi chúng ta có sự giao thoa văn hóa, học hỏi những điều hay, tân tiến và hợp với quy luật vận động, phát triển. Sự giao thoa này khiến các quốc gia gần gũi và hiểu được phong tục, tập quán, các nét văn hóa truyền thống cũng như hiện đại của nhau.

Nguồn: saigongame.comchinh sach van hoa van hoa Han Quoc van hoa và su phat trien kinh te cong nghiep