Cảm nhận khi đọc Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Thứ tư , 04/05/2016, 15:01 GMT+7
     
Bức thư cuả thủ lĩnh da dỏ lả một văn bản đế lại khá nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Đây là bức thư của thú lĩnh da đỏ Xi-át-tơn trả lời tổng thống Mì Phreng-klin pi-ơ- xơ về việc ông này có ý định mua đất cua người da đỏ.

Một bức thư được viết bằng một văn phong khá độc đáo, trong dó người viết trình bày quan điểm và bộc lộ tình cảm cua mình một cách đầy hàm ý, rất sâu xa, thâm thuỷ.

Bao trùm lên toàn bộ bức thư là tình cảm yêu mến quê hương, đất nước thiết tha, sâu sắc, mạnh mẽ. Chính tình cảm ấy đã chi phối mạch cảm xúc của bức thư và quan điểm của thủ lĩnh da đò.

Đối với thủ lĩnh Xi-át-tơn và đồng bào của ông, không có gì thiêng liêng hơn mảnh đất của họ bởi “Đất là mẹ”, nó gắn bó máu thịt với họ từ bao đời nay:

... Mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ. Chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ củng là một phần của chúng tôi. Những bông hoa ngát hương là những người chị, người em của chúng tôi. Những mỏm đá, những vũng nước trên đồng cỏ, hơi ấm của chú ngựa con và của con người, tất cả đều chung một gia đỉnh.

Hơn nữa, manh đất mảnh đất này còn thâm đẫm mồ hôi và sương máu của cha ông họ. Dòng nước óng ánh, êm à trôi, dưới những dòng sông con lối dâu chí là những giọt nước, mà còn là múa của tổ tiên lãng tôi.

Mánh đất dưới chán chúng (người da trắng) là những nắm o tan của cha ông chúng tôi... đất đai giàu có được là do nhiều chủng tộc chúng tồi bồi đắt nên.

Hình ảnh quê hương đất nước trở thành hình ảnh thân thương nhất, hằn sâu trong trái tim và kí ức họ... Đối với đồng bào tôi, mỗi tấc đát là thiêng hàng, mỗi lá lông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong hững cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đút hoang và hàng thì thầm là côn trùng là những điều thiêng liêng trong kí ức và kình nghiệm của đồng bào tôi. Những dòng nhựa chay trong cày côi ĩng mang ki ức cứa người da đỏ.

Trong cám xúc của thủ lình Xi-át-tơn, quê hương đất nước họ là mảnh đất thật êm đềm và thơ mộng có tiếng là rày lay rộng vào mùa xuân, tiếng vỗ cánh của côn trùng vào mua hò, có ếng ếch kêu ban đêm trên hồ, có âm thanh ôm á là những gió thoáng qua tròn mặt hồ, có hương tiiơm của phau thông.

Tâm hồn tinh tế nhạy cảm và sự gắn bó tha thiết với quê hương đất nước đã khiên thủ lĩnh Xi-át tơn cảm nhận được ít cả những nét bình dị nên thơ của thiên nhiên, của con sông là viết về nó với một niềm tự hào cao độ.

Chính Linh cám sâu đậm đỏi với qué hương dât nước da tạo nên chất trữ tình và sức lay động rất lớn cua áng văn chương độc đáo này.

Xuất phát điểm của bức thư là lòng yêu quê hương đất nước, nhưng thời gian trôi đi, bức thư có thêm một gia trị mới; no trở thành một trong những văn bản hay nhất về thiên nhiên và môi trường.

Trong bức thư của mình, thu lính da dỏ không chí đề cập đên “đất” mà còn đề cập đến cả các hiện tượng có liên quan đến “đất” như: sông, hồ, rừng, núi, động thực vật, không khí, ánh nắng...Tức là những hiện tượng làm cho đất cỏ giá trị, có ý nghĩa, những hiện tượng tạo nên cái mà ngay nay ta gọi là tự nhiên và môi trường sinh thái.

Cảm nhận khi đọc Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Cảm nhận khi đọc Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Ngay từ giữa thế kỉ XIX, khi tự nhiên và môi trường sinh thái mới bắt đầu bị đe dọa bởi sự phát triển của nền công nghiệp cơ khí và ý thức vô trách nhiệm của con người, thú lĩnh Xi-át-tơn đã nhìn thấy nguy cơ cua việc vắt kiệt đất đai, biến nó thảnh những bãi hoang mạc, nguy cơ của những tiếng ồn ào lăng mụ trong tai; nguy cơ của cuộc sống không nghe được âm thanh lẻ loi của chú chim đớp mồi hay tiếng tranh cãi của chú ếch ban đêm bên hồ; nguy cơ của bầu không khí bị vấy bần bới khói của các nhà máy; nguy cơ cạn kiệt nguồn động vật quý hiếm...

Theo thủ lĩnh Xi-át-tơn: không khi quả là quý giá, vô cùng quý giá bơi khàng khí này là cùa chung muông thứ, cây cỏi cà con người cùng nhau hít thở. Vá ông đề nghị người da trang phải cùng người da dỏ giữ gìn bầu không khí trong lành: Nếu có bán cho Ngài mánh đất này, Ngài phải dữ gìn lam cho nó thành một nơi thiêng liêng cho ngay cả người da trang cùng có thể thưởng thức được những làn gió thấm đượm hương hoa đồng nội.

Cũng theo thu lĩnh Xi-át-tơn, sự cân bằng sinh thái là điều cần thiết của cuộc sống, ông đề nghị tiếp người da trắng phải dối xứ với các muông thú sống trên mảnh đất này như những người anh em.

Cuôi cùng, ông cảnh báo: Con người là gì, nếu cuộc sống thiếu những con thú ? Và nếu chúng ra đi, thì con người cũng sẽ chết dần, chết mòn vì nỗi buồn cô đơn về tinh thần, bởi vì điều gì sẽ xảy ra đối với con thú thì cũng sẻ xẩy ra đối với con người. Mọi vật trên đời đều có sự ràng buộc, Đất là Mẹ. Điều gi xảy ra đối với đất đai tức là xảy ra với những đứa con của Đất.

Ngày nay, nguồn tài nguyên đã bị khai thác tới mức cạn kiệt, môi trường thiên nhiên đang bị ô nhiễm, bị tàn phá cực kỳ nghiêm trọng, quan điểm của thủ lĩnh da đỏ về môi quan he giữa con người với thiên nhiên trở thành vấn đề mang tính thời sự nóng hổi.

Từ những giá trị trên, Bức thư cửa thủ lĩnh da đỏ mai mai chiếm một vị trí xứng đáng trong văn chương và cuộc sống của con người.

Nguồn: Saigongame.com