Cảm nhận của em về các hình thái nghệ thuật múa.

Chủ nhật , 17/05/2015, 04:07 GMT+7
     
Cảm nhận của em về các hình thái nghệ thuật múa. Với sự không ngừng phát triễn của con người cũng như đời sống một ngày phát triễn. nghệ thuật múa đã tác động ảnh hưởng đến đời sống của con người nhiều hơn. Nghệ thuật múa đã đi vào tiềm thức vào cuộc sống con người một cách tự nhiên, mang lại những niềm vui bất ngờ cho cuộc sống mới.

Múa là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn sử dụng ngôn ngữ hình thể để phản ánh tình cảm, hiện tượng của cuộc sống. Nguồn gốc của nghệ thuật múa chính là những hành động của con người trong đời sống, trong quá trình lao động cộng với sự quan sát thiên nhiên. Từ đó, các động tác múa có những thay đổi, cải tiến, đi đến khái quát nghệ thuật.Trong tiếng Việt, tùy tính chất của mà một loại hình được gọi bằng các tên khác nhau như: nhảy, múa, khiêu vũ..., trong đó khiêu vũ thường hướng đến dùng hoạt động cơ thể để diễn đạt theo âm nhạc nhằm chuyển tải những nội dung, tình cảm, suy nghĩ và ý tưởng.

Đặc trưng của múa là động tác, đội hình đều cách điệu. Múa cũng thường đi đôi với âm nhạc.

Trong quá trình phát triển của loài người, nghệ thuật múa đã đi sâu vào tâm hồn, tâm tư tình cảm của con người. Và nghệ thuật múa đã xuất hiền từ rất sớm, trãi qua hàng nghìn năm lịch sử nhưng nó vần tồn tại và phát triển không ngừng.

Trãi qua 4 thời kỳ, mỗi thời kỳ có một bước phát triển riêng biệt. mang một nét riêng cho bước phát triễn của nghệ thuật múa.

1.     ở thời kỳ công xã nguyên thủy múa dân gian được phát triễn mạnh. Chủ yếu để phục vụ cho đời sống cộng đồng và lợi ích chung.

Múa dân gian là một hình thái múa dân tộc do nhân dân, chủ yếu là nông dân sáng tạo theo phương thức: đầu tiên có một người khởi thảo, sau đó những người khác qua nhiều thế hệ kế tục công việc hoàn chỉnh điệu múa ấy, bởi vậy nó chưa có một cấu trúc nghệ thuật ổn định ngay từ đầu mà được lưu truyền qua nhiều thế hệ để tiếp tục sự sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu văn hóa của một cộng đồng.

Một số phương pháp phân loại múa dân gian

- Múa sinh hoạt dân gian

- Múa biểu diễn dân gian (Múa biểu diễn dân gian là Múa sinh hoạt dân gian được nâng cao lên, mang tính bán chuyên nghiệp).

Đặc điểm của hình thái múa dân gian

- Tên của điệu múa dân gian:

+ Thường gắn với tên của địa phương, của đạo cụ, của tộc người

+ Khuyết danh

- Chủ thể sáng tạo: người dân lao động

- Khách thể sáng tạo: người dân lao động

→ Các điệu múa mang màu sắc cuộc sống sinh hoạt; thể hiện tâm tư, tình cảm của nhân dân; không đặt ra nhiều chuẩn mực.

- Múa dân gian mang tính đơn giản trong:

+ Trang phục: phong phú, không quy định chặt chẽ

+ Đạo cụ: gắn với đời sống nhân dân (tre, trúc)

+ Âm nhạc: thường là nhạc cụ truyền thống của dân tộc đó

+ Hình thức: thường là múa tập thể với những động tác đơn giản, kết cấu ngắn, nhịp chẵn 2/4, động tác múa ngắn gọn

→ Đội hình mang tính đồng đều, tôn lên vẻ đẹp của động tác-đội hình hang ngang và vòng tròn - rất cơ động

→ Múa thường kết hợp với hát, mang tính dị bản

Tuy ở giai đoạn này, nghệ thuật múa còn tháp kém nhưng con người đã đưa được nhiều động tác tạo hình mang tình nghệ thuật cao. Thể hiện được các lĩnh vực lao động sản xuất, vui chơi, giải trí của con người.

2.     thời kỳ bộ lạc. ở thời kỳ này, viêc thờ cúng được mọi người tôn trọng hơn. Việc tôn thờ , cảm nhận được sự thiếu thốn về vật chất, con người đã bắt đầu thờ cúng. phản ánh sự bất lực của con người trước sức mạnh của tự nhiên. Từ đó múa tiếng nước được ra đời. Hay còn gọi là múa tín ngưỡng. múa dân gian ở thời kỳ này vẫn được duy trì và phát triễn.

một loại hình tín ngưỡng dân gian, gắn liền với tập tục văn hoá, đạo đức trên cơ sở của niềm tin cho rằng, tổ tiên đã chết sẽ che chở, phù giúp cho con cháu, là sự phản ánh hoang đường quyền hành của người gia trưởng và được thể hiện thông qua nghi lễ thờ cúng theo quan niệm, phong tục, tập quán của mỗi con người, của mỗi gia đình và mỗi cộng đồng xã hội.

Ví dụ 1: “Múa hầu đồng”

- Chỗ dựa tinh thần

- Củng cố lòng yêu nước

- Là môi trường giá trị văn hóa dân gian

→ tích cực

- Khi con người bị rang buộc quá vào niềm tin, ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống

→ mê tín dị đoan

ở thời kỳ này, nhìn chung các nghệ thuật múa được nâng cao hơn, phát triễn hơn, dưới sự biểu diễn linh hoạt của các diễn viên bằng những động tác thiết thực hơn. Và các sử dụng các dạo cụ và không có dạo cụ thể hiện rõ hơn.

3.     Thời kỳ nhà nước ( phong kiến) ở giai đoạn này, con người nhận thức rõ hơn về nghệ thuật. không chỉ múa dân gian, múa tín ngưỡng mà múa cung đình vẫn được phát triễn mạnh. Nghệ thuật Múa Cung đình mang đậm tính triết lý và thẩm mỹ phương Đông. Múa cung đình chủ yếu phục vụ các vua chúa, quý tộc.

Do nhu cầu nghi lễ, ca ngợi, múa cung đình đã trở thành một loại hình nghệ thuật cao. Trong múa cung đình, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác múa, sự di chuyển đội hình theo các tuyến, ngang, dọc, xéo cộng với việc tạo hình tượng theo hình khối làm nên nét đặc trưng riêng biệt, điển hình là các điệu: Lục cúng hoa đăng, trình tường tập khánh, phụng vũ, tứ linh, vũ phiến... Nghệ thuật cung đình là những sản phẩm mang tính kế thừa của chế độ phong kiến tồn tại hàng nghìn năm và kết tinh dưới nhiều thời đại.

Đối tượng múa nghiệp, là những nghệ nhân múa giỏi trong dân gian → là sự phát triển vượt bậc, các điệu múa có sự tập luyện công phu với nhiều động tác phức tạp

Có sự đầu tư thỏa đáng về vật chất và tinh thần → tạo ra không gian sáng tạo

 Mang trong mình nét đặc trưng, nét tinh hoa của múa dân gian các dân tộc

Sự quy định, chế định chặt chẽ về (địa điểm, thời gian, trang phục)

4.     Thời kỳ hiện đại. con người phát triển hơn, cùng với những nhận thức về đời sống, giá trị của nghệ thuật con người đã phát huy được những loại hình nghệ thuật mà ông cha ta đã để lại như múa dân gian, múa tín ngưỡng, múa cung đình bên cạnh đó con người còn sáng tạo hơn về những điệu múa hiện đại, mang tình chuyên nghiệp hơn.

Với những điệu múa này đã thể hiện tình yêu lao động và sức sáng tạo văn hoá của người Việt Nam. Từ hình ảnh cụ thể của đời sống, con người đã nhân cách hoá thành hình tượng nghệ thuật.

Qua hàng trăm năm, nghệ thuật múa của người Việt Nam đã phát triển không ngừng, từ điệu thức đơn giản đến phức tạp, từ quy mô một vùng mở rộng ra nhiều khu vực và phát triển với nhiều hình thức khác nhau, trở thành bản sắc văn hoá Việt Nam.

Nguồn: saigongame.com